Nữ bác sĩ Pháp tương lai xót xa khi đồng nghiệp ở Việt Nam bị bạo hành

Suckhoedoisong.vn - “Hỡi các bạn Pháp yêu quý, các bác sĩ của nhân loại tương lai, các bác sĩ ở bất kể nơi đâu – áo blouse trắng ở Việt Nam đôi khi đã bị nhuốm máu”.

Đó là những dòng chia sẻ của Alice Vuillz, một sinh viên y khoa người Pháp đang học tập tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi những sự việc thầy thuốc ở Việt Nam bị hành hung liên tiếp xảy ra trong thời gian qua.

Nữ sinh viên y khoa Pháp Alice Vuillz.

Cô chia sẻ: “Ở Việt Nam, nơi tôi thường kề vai với các bác sĩ hàng ngày, những con người giàu lòng nhân ái, giàu tình tương thân tương ái và tốt bụng; những bác sĩ thường dành cuối tuần để làm việc thiện nguyện ở nơi xa xôi hẻo lánh. Như thanh âm của những giọt nước mưa tươi mát trên hoang mạc, người bác sĩ luôn nỗ lực không ngừng nghỉ vì bệnh nhân, nhưng họ đang phải chịu nạn bạo hành.

Ở Việt Nam, bạo hành thầy thuốc là chuyện không hiếm. Ở Việt Nam, áo thầy thuốc đang nhuốm máu vì bạo hành. Ở Việt Nam, bạo hành người thầy thuốc khiến người ta phải rơi lệ”.

Alice cũng kêu gọi sự lên án của những người bạn, những người đồng nghiệp của cô dù đang sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi đâu: “Bạn biết rằng chúng tôi đã phải dành cả khối óc và con tim ngoài đôi bàn tay để cứu giúp người bệnh, xuyên biên giới. Ai sẽ cứu sống mọi người mỗi ngày khi mà tính mạng người thầy thuốc đang bị đe dọa? Những bác sĩ dù là nam và nữ, đối với tôi, còn hơn cả người anh hùng”.

 

Chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Long (Hương Khê, Hà Tĩnh) và BS. Trần Văn Sơn, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) là 2 nạn nhân mới nhất trong hàng loạt sự việc hành hung thầy thuốc xảy ra gần đây.
Thời gian gần đây, tại các Bệnh viện ở một số địa phương nổi lên tình trạng hành hung bác sĩ, gây bức xúc trong dư luận. Sự việc xảy ra gần đây nhất là vào lúc 19h 40 phút ngày 23/10, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, khi bác sĩ Trần Văn Sơn đang cấp cứu cho bệnh nhân thì bị người nhà một bệnh nhân hành hung gây bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, bị nôn ói, phải cấp cứu theo dõi chấn thương não. Nguyên nhân xảy ra sự việc chỉ bắt nguồn từ một va chạm giao thông giữa 2 bệnh nhân được BS. Trần Văn Sơn cấp cứu.

Trước đó, vào đêm ngày 20/10, tại xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, nữ phó trạm trưởng trạm y tế xã Trần Thị Thanh Hải trong lúc đang trực tại trạm y tế thì bị một đối tượng cầm dao chém nhiều nhát vào người, phải cấp cứu tại BVĐK huyện Hương Khê trong tình trạng bị 2 vết thương ở cánh tay phải, đứt gân dưới một ngón tay, mu bàn tay phải có vết thương dài khoảng 4 cm, sâu sát xương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trước đó chị Hải từ chối truyền nước cho người thanh niên có mùi rượu nồng nặc và hẹn sáng hôm sau quay lại.

Minh Trí - Bích Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT