Nữ bác sĩ hết lòng vì sức khỏe nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19

15-12-2023 07:01 | Y tế

SKĐS - Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, mỗi cán bộ, y, bác sĩ đã ngày đêm làm việc, lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác sĩ Trần Thị Hoa (sinh năm 1979) là một trong những tấm gương điển hình như thế.

Bác sĩ Trần Thị Hoa (sinh năm 1979) hiện đang công tác tại khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Trong công tác chuyên môn tại bệnh viện, để hoàn thành công việc được giao phó, bác sĩ Hoa luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức cũng như học hỏi từ những anh chị đồng nghiệp đi trước. Không những thế, bác sĩ Hoa còn là người tận tụy, hết lòng vì công việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Vào cuối năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát với số ca nhiễm tăng cao ngoài cộng đồng; trước bối cảnh đó, chị Hoa vừa thực hiện công việc kiểm soát dịch bệnh tại bệnh viện, vừa duy trì các hoạt động chuyên môn của mình. Đối với chị Hoa, thời điểm đó là khoảng thời gian công việc hết sức căng thẳng, vấn đề nhân lực là rất khó khăn.

Nữ bác sĩ hết lòng vì sức khỏe nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19- Ảnh 1.

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, bác sĩ Hoa với tinh thần xung kích đã tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch. Bác sĩ Hoa thực hiện các công việc như phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm, thu dung điều trị, điều tra truy vết, báo cáo, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19…

Không những thế, chị Hoa đã cùng các đồng nghiệp đã phải gồng mình để hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian làm việc của họ kéo dài từ sáng sớm đến tối khuya, không có thời gian nghỉ trưa, không có ngày nghỉ kể cả thứ 7, chủ nhật, hay ngày lễ, giấc ngủ chập chờn, ăn không đúng bữa,...

Nữ bác sĩ hết lòng vì sức khỏe nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19- Ảnh 2.

Bác sĩ Hoa tại Bệnh viện Dã chiến số 1.

Chia sẻ với PV, bác sĩ Hoa bày tỏ: "Với tất cả chúng tôi, trong khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành, ai ai cũng làm việc ngày đêm, mọi thứ đều là khẩn cấp. Tôi cùng các đồng nghiệp luôn nhắc nhau tuân thủ theo đúng quy định, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo cho bản thân, bệnh nhân, gia đình và người thân.

Nhà tôi khá gần với cơ quan làm việc nên cũng có thời gian chăm sóc các con. Tuy nhiên, khoảng thời gian ấy, dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, tuy nhà gần nhưng cũng không có nhiều thời gian để về nhà chăm sóc gia đình. Hơn nữa, lúc bấy giờ ở địa phương còn thực hiện giãn cách xã hội nên việc đi lại khó khăn hơn nhiều. Tôi cùng các đồng nghiệp cũng nhiều lần xa gia đình mà chưa được về thăm nhà, chỉ có thể tranh thủ những giây phút hiếm hoi để hỏi han tình hình gia đình qua những cuộc điện thoại vội vã.

Nhưng đi chống dịch, nói vất vả là có, nhưng niềm vui thì lớn hơn nhiều. Mình chăm sóc, hỏi han bệnh nhân và cũng nhận được những lời cảm ơn chân thành từ họ, mình cũng thấy ấm lòng. Hơn nữa, anh em trong ngành cũng động viên lẫn nhau để vượt qua thời gian ấy. Đó chính là động lực giúp tôi quyết tâm chiến đấu đến cùng với dịch bệnh ác quái đang hoành hành biết bao con người.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dịch bệnh đã qua đi. Với những gì đã trải qua trong đại dịch, tôi có lòng tin rằng, truyền thống đoàn kết, trái tim nhân ái của mỗi người Việt Nam trên khắp thế giới sẽ phát huy, lan tỏa trong những thời khắc khó khăn của đất nước. Đây chính là liều thuốc, là động lực quan trọng để nhân dân Việt Nam chiến thắng trong đại dịch COVID-19 vừa qua và là sức mạnh để đất nước ta vượt qua nhiều nghịch cảnh phía trước."

Nữ bác sĩ hết lòng vì sức khỏe nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19- Ảnh 3.

Bác sĩ Hoa cho biết, thời gian ấy mặc dù dịch bệnh căng thẳng nhưng chị và các đồng nghiệp vẫn luôn giữ vững tinh thần lạc quan nhất để chiến đấu với dịch bệnh.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trong thời gian vừa qua là rất vất vả nhưng bác sĩ Hoa và các cán bộ, y, bác sĩ trên cả nước đều vẫn một lòng nỗ lực, tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, tài năng và sự tận tâm của các y bác sĩ. Hy vọng rằng những hành động và tinh thần đẹp ấy của bác sĩ Hoa nói riêng, các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và các sở y tế khác sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.



Hiền Lương
Ý kiến của bạn