Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân

23-02-2024 16:15 | Y tế

SKĐS – Bỏ qua nhiều cơ hội xin việc ở thành phố, với nhiệt huyết tuổi trẻ, khao khát được cống hiến, nữ bác sĩ Phạm Thị Quyên khăn gói trở về quê hương, tình nguyện đến vùng khó khăn, vượt đồi, lội suối đến với bà con dân bản.

Bỏ phố về quê bám bản suốt 19 năm

Mới sáng sớm, bác sĩ Phạm Thị Quyên (SN 1980), Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Phúc, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) cùng các đồng nghiệp đã tất bật với công việc. Vừa khám cho một nam bệnh nhân quay về phòng trực, chưa kịp mở sổ ghi chép thì tiếng chuông điện thoại của chị đã vang lên. Đầu dây bên kia là bệnh nhân dưới bản gọi đến nhờ hướng dẫn, tư vấn cách dùng thuốc điều trị chứng đau bụng, chán ăn.

Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân- Ảnh 1.

Đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Tân Phúc luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khác với hơn chục năm về trước, ngày nay mạng internet phủ sóng khắp thôn, xã nên việc khám, chữa bệnh từ xa cho bà con thuận lợi hơn, bệnh nhân chỉ cần ở nhà gọi điện vẫn có thể được bác sĩ hướng dẫn tận tình.

Xã Tân Phúc cách trung tâm huyện Lang Chánh hơn 4km. Nơi đây có hơn 6,5 nghìn người dân sinh sống rải rác ở các thôn, bản, đồng bào dân tộc thiểu số như: Thái, Mông, Mường... chiếm 93% dân số của xã. Thời gian qua, Trạm Y tế xã được đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi để chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mỗi năm trạm tiếp đón hàng nghìn lượt người dân đến khám, chữa bệnh.

Nhìn vào những thành tựu của ngày hôm nay, bác sĩ Quyên không khỏi bồi hồi: "Năm 2005, tốt nghiệp Cao đẳng Y, bỏ qua nhiều cơ hội việc làm dưới thành phố tôi trở về quê hương, làm việc tại Tam Văn, huyện Lang Chánh (xã 135). 10 năm sau thì chuyển về gắn bó với trạm y tế xã Tân Phúc. Chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân, tôi xác định sẽ sát cánh cùng đồng nghiệp nỗ lực hết sức để trở thành điểm tựa của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Từ việc bà con sinh nở tự ý đắp lá, cắt thuốc, ở nhà cúng bái, không may trở nặng băng huyết mới gọi cho bác sĩ, thì nay hễ đau đầu, cảm cúm đều tìm đến bác sĩ. Thấy bà con tin mình, quan tâm chăm sóc sức khỏe hơn, chúng tôi rất vui".

Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân- Ảnh 2.

Địa bàn rộng, đông dân cư nên công việc hàng ngày vô cùng vất vả.

Nhớ lại những ngày mới ra trường về xã Tam Văn công tác, khó khăn chồng chất. BS Quyên cho biết, hàng ngày vai đeo túi thuốc, chân trần đi bộ vượt đồi, lội suối vào nhà dân ở bản để tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe, tiêm vaccine phòng dịch và không ít lần đến nhà dân đỡ đẻ cho sản phụ sinh ngược được mẹ tròn, con vuông. 

"Địa hình, giao thông miền núi cách trở, lắm núi nhiều khe, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Mùa mưa thì lội suối ngập qua đầu gối, mùa nắng thì như thiêu đốt. Với trách nhiệm và lương tâm của người thầy thuốc, tôi cùng đồng nghiệp không quản ngại mưa nắng, đi bộ cả tiếng đồng hồ, xuống tận thôn, bản xa để tuyên truyền và khám, chữa bệnh cho người dân", bác sĩ Quyên xúc động kể lại.

Tuổi trẻ hăm hở, hết mình vì công việc để trải nghiệm cuộc sống, nhưng rồi đất lành cho trái ngọt, chị ở lại bám làng, bám bản, phục vụ bà con. Năm 2011, chị tiếp tục học chuyên tu bác sĩ tại Đại học y Hà Nội để nâng cao trình độ chuyên môn, đến năm 2015 ra trường, trở về xã Tân Phúc tiếp tục phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi được phục vụ Nhân dân

Đáp lại sự tin tưởng của bà con, bác sĩ Quyên tự nhủ bản thân ngày càng phải nỗ lực, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, trách nhiệm, gắn bó với dân bản, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân- Ảnh 3.

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng bác sĩ Phạm Thị Quyên, Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Phúc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để hoàn thành công việc được giao, đặc biệt là trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bác sĩ Phạm Thị Quyên đã phải đánh đổi nhiều thời gian, tâm huyết, thậm chí "sao nhãng" việc chăm sóc con cái để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm trong công tác khám và điều trị bệnh nhân. 

Khi được hỏi về gia đình, chị xúc động bày tỏ: "Sau khi về xã Tam Văn công tác được một thời gian tôi lập gia đình, chồng cũng làm trong ngành. Lúc sinh con đầu lòng được 9 tháng, vợ chồng tôi phải gửi con về ông bà nội chăm sóc. Thương con đứt ruột nhưng vì công việc nên phải cố gắng vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Trong suốt quãng thời gian đại dịch COVID -19 hoành hành, lúc đỉnh điểm xã có gần 500 ca F0, vì thế chị em luôn luôn sẵn sàng tư thế sơ cứu, cách ly. Chỉ cần có bệnh nhân báo diễn biến bệnh là mọi người nhanh chóng mặc đồ bảo hộ thăm khám, chia sẻ đồ ăn và chăm sóc bệnh nhân.

Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân- Ảnh 4.

Nhớ về thời điểm phải gửi con về nhà ông bà nội để tiện công tác, nhiều lần bác sĩ Quyên bật khóc.

Do chồng cũng công tác trên trung tâm y tế huyện nên dường như chúng tôi không có thời gian bên cạnh chăm sóc 2 con. Nhưng rất may mắn cho tôi, luôn có ông bà nội ngoại đảm đương, chăm lo con các cháu để tôi yên tâm công tác. Thời điểm đó, cháu lớn vừa bước vào đại học, cháu nhỏ đang học cấp 1. Lúc rảnh rỗi 2 vợ chồng chỉ có thể thăm hỏi, trò chuyện với các con qua camera điện thoại bằng ứng dụng gọi nhóm. Trong mỗi cuộc gọi đó, cả gia đình 4 người không kìm được nước mắt".

Có thể thấy, qua những kỉ niệm khó quên với nghề, cùng việc sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi Lang Chánh, chứng kiến gia đình cũng như người dân các bản khó tiếp cận với hệ thống y tế đã thôi thúc bác sĩ Quyên nỗ lực không ngừng học tập, cống hiến hết mình cho công việc.

Bác sĩ CKII Đỗ Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh, cho biết: "Bác sĩ Phạm Thị Quyên là người năng động trong công tác quản lý, điều hành các công việc, tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, nhiều lần được giấy khen của huyện Lang Chánh. Không chỉ tận tình, có tấm lòng yêu thương người bệnh, bác sĩ Quyên luôn nỗ lực đưa tập thể trạm phát triển vững mạnh, đoàn kết, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra".

Nữ bác sĩ quân y được tôn vinh "Thanh niên sống đẹp"Nữ bác sĩ quân y được tôn vinh 'Thanh niên sống đẹp'

SKĐS - Các cá nhân nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" là những người có nghĩa cử cao đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong đó có nữ bác sĩ quân y của Bệnh viện Quân y 175 Đỗ Phạm Nguyệt Thanh.


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn