NSND Trung Kiên – giọng ca vàng nhạc cách mạng qua đời

27-01-2021 4:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Giọng ca vàng của dòng nhạc cách mạng Việt Nam - NSND Trung Kiên, đã qua đời sáng 27/1 tại Hà Nội, hưởng thọ tuổi 82.

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình, được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2001. Ông là giọng nam cao nổi tiếng của dòng nhạc Cách mạng với các bài hát như: Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ Nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Quà tháng năm dâng Người, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người…


NSND Trung Kiên (1939 - 2021)


Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, NSND Trung Kiên từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, là thầy của nhiều thế hệ học trò đã thành danh như NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Tân Nhàn, Lan Anh… Tính đến hiện tại, NSND Trung Kiên là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất có học hàm Giáo sư về Thanh nhạc.

NSND Trung Kiên hát "Bài ca Trường Sơn"

NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ - giảng viên Nhạc viện Hà Nội Thanh Nga, có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Khi cha vừa qua đời, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ trên mạng xã hội: "Cảm ơn bố đã mang con đến cuộc đời này. Cảm ơn bố đã dành cho con và 2 cháu Thiện Thanh và Đăng Quang một tình yêu vô bờ bến. Nguyện vọng vun đắp hạnh phúc cho Xíu của bố đã được thực hiện để bố yên tâm lên một hành trình mới. Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó. Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại bố để gọi bố yêu quý của con một lần nữa. Chào bố!".

 

Nhạc sĩ Quốc Trung và cha - NSND Trung Kiên


Ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ: "Bác Trung Kiên, một nghệ sĩ, người cha đã luôn khiến thế hệ chúng con vô cùng yêu quí, trân trọng và tự hào! Xin vĩnh biệt bác!". Ca sĩ Tùng Dương :  “Thương tiếc bác, một người thầy, người cha mẫu mực đáng kính. Xin chia buồn sâu sắc tới anh Trung và toàn thể gia đình".


Quỳnh Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH