NSND Quốc Hưng ra ‘cẩm nang’ đào tạo opera tại Việt Nam

10-11-2021 8:45 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - NSND Quốc Hưng là nghệ sĩ sở hữu giọng bass uy tín bậc nhất tại Việt Nam, anh luôn trăn trở để đào tạo ca sĩ opera ở nước nhà.

Mỹ Anh, ca sĩ 10x đem gì đến lễ hội âm nhạc quốc tế?Mỹ Anh, ca sĩ 10x đem gì đến lễ hội âm nhạc quốc tế?

Mỹ Anh – con gái út Diva Mỹ Linh là ca sĩ duy nhất được mời tham dự lễ hội âm nhạc “Head in the Clouds Music 2021” tổ chức ở Mỹ.

"Hưng Bass" - từ những yêu thương trong mùa COVID-19

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, NSND Quốc Hưng được thừa hưởng nét hào hoa, phong lưu của người con Hà thành, vừa có sự tự tin, mạnh mẽ của một người đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc thăng trầm trong cuộc đời làm nghệ thuật hơn 30 năm của mình. Trong giới âm nhạc hàn lâm, NSND Quốc Hưng được đồng nghiệp gọi bằng một cái tên thân thuộc "Hưng Bass".

NSND Quốc Hưng ra ‘cẩm nang’ cho đào tạo opera tại Việt Nam - Ảnh 2.

NSND Quốc Hưng cùng nhạc sĩ Kiên Ninh được công chúng yêu thích qua MV Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay cổ vũ tuyến đầu chống dịch.

Anh chia sẻ: "Giọng bass không chỉ hiếm ở Việt Nam mà cả Đông Nam Á, châu Á. Có những vở nhạc kịch do các đơn vị tại TP.HCM thiếu giọng bass, họ mời tôi để vào biểu diễn, tôi sẵn lòng và lên đường ngay. Thù lao nhận về mang tính chất động viên, nhưng với tôi, tôi làm với tình yêu như hơi thở trong huyết quản".

NSND Quốc Hưng trước khi nổi danh từng đảm nhiệm nhiều vai diễn trong các vở opera được công diễn tại Việt Nam. Đó là vai Erimit trong vở opera Viên đạn thần của Weber công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vai Sarastro trong vở opera Cây sáo thần của Mozart công diễn tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh năm 2016...

Trong dịch COVID-19 vừa qua, NSND Quốc Hưng không chỉ góp sức cổ vũ tuyến đầu bằng những món quà tinh thần âm nhạc mà cả bằng vật chất. Tháng 5/2021, dịch bệnh căng thẳng tại Bắc Giang, Bắc Ninh, anh cùng nhạc sĩ Kiên Ninh đã phối hợp thực hiện MV Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay.

Với chất giọng ấm áp, khỏe khoắn, NSND Quốc Hưng đã làm toát lên âm hưởng hùng tráng nhưng đầy chất trữ tình qua bản nhạc Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay. Từ đó ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sĩ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống dịch COVID-19.

Trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch vừa qua, NSND Quốc Hưng cùng vợ - nghệ sĩ Đỗ Quyên đã đem những phần quà giúp đỡ các sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chia sẻ với khó khăn của hàng chục sinh viên "mắc kẹt" trong Ký túc xá, trong đó có 9 lưu học sinh người Lào. "Hưng Bass" cho biết thêm, trong đợt Hà Nội giãn cách xã hội, vợ chồng anh đi hỗ trợ rất nhiều người yếu thế, có không ít các trường hợp thông tin cập nhật qua qua zalo, facebook.

NSND Quốc Hưng ra ‘cẩm nang’ cho đào tạo opera tại Việt Nam - Ảnh 3.

NSND Đỗ Quốc Hưng hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp đỡ các sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vừa qua.

"Cuối tháng 8/2021, khi nhận được thông tin trên zalo về trường hợp bạn H. ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân có hai con nhỏ và đang mang thai bé thứ 3 (35 tuần) không có việc làm, lại bị cách ly nên cuộc sống rất khó khăn. Sau khi xác nhận thông tin chính xác, tôi cùng vợ đến tận nơi trao 20 kg gạo, 100 quả trứng gà, 10 dây sữa, đường, rau củ quả cho H.", NSND Quốc Hưng chia sẻ.

Đồng thời, NSND Quốc Hưng cũng đã đến hỗ trợ các bệnh viện, các chốt trực, hàng tuần phát cơm cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Họ làm lặng lẽ, từ tâm.

Đến công trình Đào tạo ca sĩ opera tại Việt Nam

Ngày 10/11, NSND Quốc Hưng trình làng cuốn sách Đào tạo ca sĩ opera tại Việt Nam và nhận được những đánh giá tích cực của đồng nghiệp, giới chuyên môn. Cuốn sách 200 trang được chia thành 3 chương, đề cập tới một nội dung trọng tâm: Khái quát về nghệ thuật opera thế giới và quá trình hình thành – phát triển của nghệ thuật opera Việt Nam; Một số mô hình đào tạo ca sĩ opera trên thế giới và thực trạng đào tạo ca sĩ opera ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ca sĩ hát opera tại Việt Nam.

NSND Quốc Hưng ra ‘cẩm nang’ cho đào tạo opera tại Việt Nam - Ảnh 4.

NSND Quốc Hưng vừa trình làng cuốn sách Đào tạo ca sĩ opera tại Việt Nam.

NSND Quốc Hưng chia sẻ opera là đỉnh cao của nghệ thuật ca hát, không chỉ là sự vận dụng của hơi thở, âm thanh mà còn là sự cảm nhận của mỗi nghệ sĩ vào âm nhạc, trong từng diễn biến của một nhân vật trong tác phẩm. Vì vậy muốn trở thành một ca sĩ hát opera đòi hỏi người nghệ sĩ phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức trong suốt cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật.

Tuy nhiên, học tốt kỹ thuật, thể hiện đúng tình cảm của các tác phẩm opera thế giới dù khó nhưng vẫn chưa đủ, người nghệ sĩ hát opera ở Việt Nam còn phải dày công nghiên cứu, trau dồi, tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn bản thân cũng như từ các đồng nghiệp để rồi đưa ra những đúc kết phù hợp với đặc điểm giọng hát của người Việt. Đây chính là vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay của ngành nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam. Nó đã và đang được các thế hệ nghệ sĩ thanh nhạc của chúng ta dày công nghiên cứu, tìm tòi trong suốt 65 năm qua.

NSND Quốc Hưng ra ‘cẩm nang’ cho đào tạo opera tại Việt Nam - Ảnh 5.

NSND Quốc Hưng chia sẻ, học tốt kỹ thuật, thể hiện đúng tình cảm của các tác phẩm opera dù khó nhưng vẫn chưa đủ.

Trước khi cuốn sách ra đời, cố GS.NSND Nguyễn Trung Kiên đánh giá, đây là công trình hữu ích, có giá trị thực tiễn không chỉ riêng đối với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mà còn là nguồn tài liệu tham khảo quý đối với lĩnh vực đào tạo thanh nhạc nói chung, opera nói riêng ở nước ta. 

GS.NSND Nguyễn Trung Kiên còn nhận định: "Việc xuất bản cuốn sách này cũng là một nỗ lực của tác giả góp phần cho sự tồn tại và phát triển bộ môn nghệ thuật ca hát vốn được coi là đỉnh cao này tại Việt Nam".

Theo ca sĩ Tân Nhàn, Đào tạo ca sĩ opera tại Việt Nam cho thấy NSND Quốc Hưng không chỉ là nghệ sĩ tài năng trên sân khấu, sở hữu một giọng bass hiếm có mà còn là người tâm huyết trong công tác đào tạo thế hệ trẻ với dòng nhạc opera hàn lâm. Đào tạo ca sĩ opera tại Việt Nam không chỉ có giá trị ở Học viện Âm nhạc Quốc gia mà còn sẽ rất hữu ích với các cơ sở đào tạo khác như Nhạc viện TP.HCM, Học viện âm nhạc Huế…

"Cuốn sách sẽ là một cẩm nang cho các thế hệ sinh viên, những người trẻ muốn tìm hiểu và muốn đi đến thành công với opera", ca sĩ Tân Nhàn nhận định.

NSND Quốc Hưng sinh năm 1970, hiện là Trưởng khoa thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh từng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp trong nước cũng như quốc tế: Giải Nhất Cuộc thi hát thính phòng nhạc kịch toàn quốc lần thứ II, Cúp vàng Liên hoan âm nhạc quốc tế Mùa Xuân tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên)…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dàn nghệ sĩ Việt - Hàn góp mặt trong MV Way back home - Về nhà thôi cổ vũ đội ngũ chống dịch


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH