Nốt ruồi, khi nào là ung thư?

23-10-2011 9:56 AM | Tin nóng y tế

Một đặc tính chung của các khối u là dễ phát triển nhanh, thậm chí thành ác tính, nếu bị cọ xát liên tục. Nốt ruồi ở mặt rất dễ bị khăn mặt va chạm nhiều lần trong ngày nên nguy cơ càng lớn,

Khắp người em có nhiều nốt ruồi. Ở mặt có một nốt khá to bên má trái. Mọi người nói dữ tướng, em cũng thấy mất tự tin. Vậy em có nên tẩy đi không? Liệu có nguy hiểm không?

Lê Thị Phương (Vĩnh Phúc)

Một đặc tính chung của các khối u là dễ phát triển nhanh, thậm chí thành ác tính, nếu bị cọ xát liên tục. Nốt ruồi ở mặt rất dễ bị khăn mặt va chạm nhiều lần trong ngày nên nguy cơ càng lớn, nhất là ở người lớn tuổi. Nốt ruồi đen thường có diễn biến khó lường trước. Vì vậy khi có nốt ruồi đen có khuynh hướng to lên, hoặc gây ngứa ngáy ra xung quanh, nốt ruồi nằm ở những nơi dễ va chạm nhiều, người ta khuyên nên cắt bỏ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa nguy cơ trở thành ác tính.

Ngoài ra người có nhiều nốt ruồi đen thường đặc biệt nhạy cảm với tác động của tia tử ngoại, do đó nếu được cắt bỏ rồi khi ra nắng vẫn nên chú ý phải đội nón mũ rộng vành và đeo khẩu trang để che nắng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì nhiều khi đó là những vết nám hoặc đồi mồi thì không đáng lo. Bạn nên đến khoa da liễu của các bệnh viện để được thăm khám và tiến hành cắt bỏ nếu có nhu cầu. Nếu nghi ngờ ác tính bác sĩ sẽ cho làm tế bào học để biết chắc nó có bị ung thư hóa thì còn có phương pháp điều trị đúng. Tuyệt đối không được tự ý dùng pin hay hoá chất theo mách bảo để tẩy nốt ruồi sẽ rất nguy hiểm.     
BS. Vũ Thị Lan Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH