DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nốt ruồi, khi nào là ác tính?
14:41 20/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở khắp người em có nhiều nốt ruồi. Ở mặt có một nốt khá to bên má trái thỉnh thoảng ngứa. Mọi người nói nốt ruồi ở mặt dễ bị ác tính...

Ở khắp người em có nhiều nốt ruồi. Ở mặt có một nốt khá to bên má trái thỉnh thoảng ngứa. Mọi người nói nốt ruồi ở mặt dễ bị ác tính, em thấy rất lo lắng. Vậy em có nên tẩy đi? Liệu có nguy hiểm không?

Hoàng Thị Liên (hoanglien@gmail.com)

Một đặc tính chung của các khối u là dễ phát triển nhanh, thậm chí thành ác tính nếu bị cọ xát liên tục. Nốt ruồi ở mặt rất dễ bị khăn mặt va chạm nhiều lần trong ngày nên nguy cơ càng lớn, nhất là ở người lớn tuổi. Nốt ruồi đen thường có diễn biến khó lường trước. Vì vậy, khi có nốt ruồi đen có khuynh hướng to lên, hoặc gây ngứa ngáy ra xung quanh, nốt ruồi nằm ở những nơi dễ va chạm nhiều, người ta khuyên nên cắt bỏ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa nguy cơ trở thành ác tính.

Ngoài ra, người có nhiều nốt ruồi đen thường đặc biệt nhạy cảm với tác động của tia tử ngoại, do đó, nếu được xoá bỏ rồi khi ra nắng vẫn nên chú ý phải đội mũ rộng vành và đeo khẩu trang để che nắng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì nhiều khi đó là những vết nám hoặc đồi mồi thì không đáng lo. Theo thư bạn nói, nốt ruồi ở mặt to và có ngứa, do vậy tôi khuyên bạn nên đến khám ở chuyên khoa da liễu của các bệnh viện, tuỳ theo nốt ruồi có chân sâu hay nông mà phương pháp điều trị là cắt bỏ hết chân hoặc xoá bỏ bằng laser nếu nông.

Trường hợp nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho làm tế bào học để biết chắc nó có bị ung thư hóa thì sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Tuyệt đối không dùng pin hay axit theo mách bảo để tẩy sẽ rất nguy hiểm. Điều lưu ý là nếu xoá bằng laser thì nốt ruồi vẫn có thể tái mọc lại.

BS. Vũ Lan Anh

Tin liên quan
Dấu hiệu ung thư da ngoài nốt ruồi
SKĐS - Thay đổi về hình dạng, tần suất xuất hiện nốt ruồi trên da có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.
Nhiều nốt ruồi có đáng lo?
SKĐS - Em năm nay 21 tuổi, là nữ, dạo gần đây thấy 2 cánh tay mọc rất nhiều nốt ruồi. Nốt màu đỏ, có nốt hơi thẫm, kích thước to nhỏ không đều...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm