DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nóng với nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập
07:41 23/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Đứng trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N1 có thể xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là những diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 và A/H10N8 đang xảy ra ở Trung Quốc,

Đứng trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N1 có thể xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là những diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 và A/H10N8 đang xảy ra ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa ra chỉ thị đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành tập trung triển khai công tác phòng chống khẩn cấp dịch cúm gia cầm. Điều nguy hiểm hơn, trong khi tình hình dịch bệnh ở các nước lân cận đang diễn biến phức tạp thì tình trạng buôn lậu gia cầm cuối năm đang góp phần làm cho nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Phải kiểm soát chặt chẽ nạn nhập lậu gia cầm, không để dịch cúm A/H7N9 và H10N8 có nguy cơ bùng phát.

Gia cầm nhập lậu là mối lây lan bệnh dịch rất nguy hiểm

Liên quan đến cúm A/H10N8 gây chết người ở Trung Quốc, trao đổi với phóng viên, ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) cho biết, dù ở Việt Nam chưa xuất hiện dịch cúm H7N9 và H10N8 nhưng nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta trong thời gian tới là rất cao, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương nhấn mạnh, theo thông lệ, cứ đến dịp giáp Tết là tình hình buôn lậu gia cầm từ Trung Quốc vào nội địa có chiều hướng gia tăng.

Mới đây nhất, tại vùng biển Quảng Ninh, lực lượng Cảnh sát biển vừa bắt giữ 1 xuồng cao tốc đang vận chuyển 40.000 con gà đưa từ bên kia biên giới về Việt Nam để tiêu thụ... Tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng cũng liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển gà lậu, trứng gà lậu không có nguồn gốc, xuất xứ. Tại khu vực phía Nam, thống kê của Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh cho thấy, trên toàn địa bàn thành phố mỗi ngày còn khoảng 50 điểm buôn bán gia cầm trái phép ở tất cả các cửa ngõ.

Còn theo Cục Ðiều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan. Tính từ 15/12/2012 - 15/11/2013, lực lượng hải quan trong cả nước đã phát hiện, bắt giữ 75 vụ vi phạm là gia cầm và các sản phẩm của gia cầm. Hàng hóa vi phạm gồm: 173.370 con gia cầm giống; 3.355 con và 31.160kg gia cầm thương phẩm; 29.000 quả trứng gia cầm; 634.533kg chân cánh gà, dạ dày lợn, cừu đông lạnh...

Lực lượng chức năng bắt vụ buôn bán gia cầm nhập lậu ở Quảng Ninh.

Kiểm tra phòng, chống dịch ở các địa bàn có nguy cơ cao

Theo thống kê, từ đầu năm 2013 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra rải rác ở các tỉnh, thành phố với tổng số gia cầm mắc bệnh là 123.363 con; tổng số gia cầm mắc bệnh, chết, tiêu hủy là 141.687 con. Ngoài ra, dịch cúm gia cầm còn xảy ra trên chim trĩ và chim cút thuộc tỉnh Tiền Giang và chim yến thuộc tỉnh Ninh Thuận. Mặt khác, trong thời gian tới, các tỉnh phía Bắc sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm nên nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể xảy ra trên diện rộng là rất cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2013 đến nay, dịch cúm A/H7N9 trên người đã xảy ra ở 12 tỉnh tại Trung Quốc làm 140 người mắc bệnh và đã gây tử vong 47 người. Tại tỉnh Giang Tây có 1 trường hợp mắc bệnh cúm A/H10N8 và đã tử vong vào ngày 6/12/2013, loại virut cúm này tìm thấy trên các loài chim hoang dã, đã biến đổi và lây sang người. Vì vậy, để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm phát sinh, lây lan trên diện rộng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành tập trung triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, trong đó cần thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh đến tận thôn, ấp và tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch để dập tắt kịp thời, không để dịch lây lan; khi có dịch xảy ra, phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiêu hủy ngay đàn gia cầm bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch, đồng thời lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm nhiễm bệnh. Các địa phương, các tỉnh biên giới tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật.

Mạnh Hà

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Trong đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh trái phép, nhất là ở những khu vực, địa bàn trọng yếu, địa phương giáp biên giới... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương bảo đảm vệ sinh môi trường; có biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm; phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng một cách hiệu quả, kịp thời để không làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm...

 

Tin liên quan
Chủ động huy động nguồn lực phòng ngừa dịch cúm A/H7N9
Dịch cúm A/H7N9 vẫn đang diễn ra phức tạp tại Trung Quốc với 129 ca mắc, 32 ca tử vong chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua. Nhận định nguy cơ dịch xâm nhập Việt Nam là rất lớn, ngành y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó, bao gồm cả việc huy động các nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng ngừa đại dịch một cách hiệu quả.
Khuyến cáo điều trị cúm A/H7N9
Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 3/5/2013 đã có 127 người được xác định nhiễm virut cúm H7N9, trong đó có 27 ca tử vong, tất cả đều được phát hiện tại Trung Quốc.
Vô hiệu hóa virut cúm A/H7N9 - Cách gì?
Những ngày gần đây, ở nước láng giềng Trung Quốc đã xuất hiện bệnh cúm gà loại mới có độc lực cao là cúm A/H7N9. Đến 16 giờ ngày 26/4, đã có 108 người ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan nhiễm cúm A/H7N9, trong đó 23 người tử vong.
Virút cúm A/H7N9 "lạ" mà… quen!
Kể từ khi Virút cúm A/H7N9 xuất hiện trên người, cho đến ngày 16/4 đã có 13 trường hợp tử vong ở Trung Quốc. Diễn tiến tình hình của bệnh do H7N9 có hai khả năng: một, chỉ gây bệnh nặng trên một số người bị lây nhiễm từ loài chim trong thiên nhiên hay gia cầm; hai, sẽ phát triển thành dịch hay đại dịch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm