Hà Nội

"Nóng" vấn đề điện, quản lý giá, buôn lậu

17-11-2014 10:50 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều ngày 17/11, mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã đăng đàn trả lời về những vấn đề “nóng” được các đại biểu đặt ra. Phóng viên báo SK&ĐS xin lược ghi một số ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương tại hội trường.

"Không có cơ sở cho rằng sản xuất cầm chừng để mua điện của Trung Quốc"

Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn, Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) đặt vấn đề: “Có ý kiến phản ánh DN điện Nhà nước như Thủy điện Hòa Bình công suất lớn nhưng mấy năm qua hoạt động cầm chừng, trong khi ngành công thương lại mua điện của tư nhân, nhập điện của Trung Quốc với giá cao”. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng xác nhận “Phản ánh này có đúng không? Đề nghị bộ trưởng nói rõ để hóa giải hoài nghi của cử tri. Vì sao DNNN hoạt động cầm chừng để có giải pháp cụ thể?”

Đại biểu Đỗ Văn Đương

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: “Tôi khẳng định ý kiến này không có cơ sở. Vì chúng ta, Đảng, Nhà nước nhân dân chắt chiu xây công trình thủy điện, trong đó có những công trình thủy điện qui mô lớn, đa mục tiêu như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Trị An, Yaly…”.Theo Bộ trưởng, một trong những mục tiêu khi Quốc hội quyết định xây dựng những công trình này là tận dụng lợi thế, tiềm năng thủy lợi để xây dựng công trình này vừa để phát điện, hạn chế, cắt lũ mùa mưa; cấp nước phục vụ sản xuất đời sống nhân dân trong mùa kiệt. Vì thế, không lý do gì chúng ta không khai thác triệt để các thủy điện lớn theo các mục tiêu đã định.

Lý giải thêm, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Thực tế, riêng với thủy điện Hòa Bình, rất nhiều cử tri và đại biểu Quốc hội đều biết rõ, từ khi chúng ta xây dựng và vận hành đến nay, công suất thiết kế 1.920 MW, sản lượng bình quân một năm 9-10 tỷ kWh. Theo số liệu của chúng tôi, hầu như năm nào cũng phát vượt con số này. Tức là không có chuyện vận hành cầm chừng về phát điện.

Thủy điện Sơn La đưa vào vận hành trước thời hạn Quốc hội qui định là 3 năm. Trong 3 năm qua, năm nào Thủy điện Sơn La cũng phát vượt sản lượng thiết kế. Mỗi năm phát trên dưới 10 tỷ kWh. Các thủy điện lớn khác cũng vậy.

Nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người dân được ĐB quan tâm

Liên quan đến thực trạng mô hình trung tâm thương mại xây dựng không hiệu quả, Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) hỏi Bộ trưởng có ý kiến như thế nào khi tình trạng mô hình chợ - Trung tâm thương mại xây dựng tràn lan thời gian qua và gần như thất bại, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng mô hình chợ truyền thống, nhỏ lẻ, có thể phục vụ số đông người dân, nhưng không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, nên các địa phương đều muốn xây dựng mô hình nói trên.

“Cá nhân tôi cho rằng, lựa chọn vị trí xây dựng trung tâm chưa thật sự phù hợp, chưa tính đến tập quán mua bán của người dân là sự tiện dụng, giá bán có thể cao hơn ở chợ truyền thống là những nguyên nhân đưa đến sự thất bại ở một số nơi trong thời gian qua” - ông Vũ Huy Hoàng thẳng thắn nói.

Ông cũng cho rằng, về mặt quản lý nhà nước, hiện Bộ đã ban hành các quy hoạch thương mại, hạ tầng thương mại ở từng địa phương, “nhưng sẽ lưu ý đến vấn đề này với từng địa phương để không gây xáo trộn đời sống người dân trong thời gian tới”.

Đối với câu hỏi của đại biểu Lê Đình Khanh (Hải Dương) về việc quản lý giá điện và giá xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, về giá xăng dầu và điện là vấn đề Quốc hội quan tâm chỉ đạo kiên quyết nên đến sau khi thực hiện Nghị định 84 về điều chỉnh giá xăng dầu theo cơ chế thị trường và thay thế là Nghị định 83, có thể nói giá xăng dầu bán sát theo cơ chế thị trường. Xăng dầu từ đầu năm đến nay đã giảm 9 lần hơn 4.000 đồng/lít cao hơn nhiều so với 5 lần tăng giá. Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, giá điện đến đến năm 2015 sẽ theo thị trường, giá sẽ phụ thuộc vào nhiên liệu, chi phí đầu vào sẽ bảo đảm phục vụ cho tiêu dùng của nhân dân. Nhưng đối với những hộ nghèo vẫn sẽ hỗ trợ 30 số đầu.

Đối với chất vấn của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) về vấn đề phát triển và sử dụng xăng sinh học E5, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ, trong mấy năm qua, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học-Công nghệ đã cho thử nghiệm xăng E5 tại một số hãng taxi và thấy ôtô sử dụng xăng E5 hoạt động ổn định.

Chính phủ đã cho áp dụng xăng này theo lộ trình đến 1/12/2014 thí điểm tại 3 địa phương và 1/12/2015 sẽ sử dụng trên địa bàn 7 địa phương, sau đó sử dụng đại trà trên toàn quốc. Quảng Ngãi là địa phương đi đầu về sử dụng xăng E5 trước thời hạn 3 tháng và đến nay ở địa phương này chưa có vấn đề gì xảy ra. Mặc dù vậy, với trách nhiệm là cơ quan cung ứng và ban hành tiêu chuẩn về xăng dầu, Bộ sẽ hợp tác với Bộ Khoa học-Công nghệ để sớm khẳng định độ an toàn của xăng E5. Nếu có xảy ra sự cố thì các cơ quan ban hành tiêu chuẩn xăng này phải chịu trách nhiệm.

Phương tiện của lực lượng Quản lý thị trường còn yếu

Liên quan đến tình trạng nhập lậu qua biên giới, Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đặt câu hỏi, một số ngành trong nước đã sản xuất được như thuốc lá, đường, nông sản... nhưng tình hình nhập lậu qua biên giới các sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất trong nước, Bộ trưởng thấy thế nào?

Đại biểu Nguyễn Thị Khá

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận tình hình nhập lậu qua biên giới trong thời gian qua là vấn đề nhức nhối, tồn tại nhiều năm dù lực lượng quản lý thị trường đã làm hết sức. Bộ trưởng “nhận trách nhiệm về hạn chế liên quan đến lực lượng quản lý thị trường, còn các lực lượng khác như hải quan, biên phòng, dù có phối hợp, nhưng hiệu quả chưa cao, dù địa phương có nhiều cố gắng”.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết có nhiều điểm, nhưng tựu trung lại xuất phát từ dung lượng thị trường hiện đang rất mạnh, độ mở của nền kinh tế rất lớn nên việc giao thương hàng hóa ngày càng tăng là một xu thế. Giao thương tăng lên thì một số phần tử làm ăn không chính đáng, lợi dụng sự mở cửa để đưa hàng kém phẩm chất vào thị trường nội địa.

Cùng đó, do công tác đấu tranh của lực lượng quản lý thị trường, về phương tiện, vừa yếu vừa thiếu nên hiệu quả không cao. “Tôi nói thật hiện anh em rất thiếu thiết bị kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng. Như để đánh giá chất lượng phân bón, có nhiều quản lý thị trường phải dùng miệng để thử chất lượng phân bón. Do công cụ thiếu, trang thiết bị yếu nên hiệu quả chưa cao”, Bộ trưởng Hoàng phân trần.

Cũng không loại trừ trong đội ngũ quản lý thị trường có tình trạng tiêu cực, chưa hết trách nhiệm, thậm chí bao che các hành vi sai phạm, nên dẫn đến hiệu quả không cao. Và sự phối hợp giữa các địa phương, dù đã nỗ lực chặt chẽ, nhưng cũng có nơi chưa đều, nên sự vào cuộc chia sẻ giữa các địa phương chưa được hiệu quả như ý – Bộ trưởng Hoàng cho biết.

T. Phong

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn