Nóng: Người về Quảng Ninh từ vùng có dịch phải cách ly y tế tập trung

25-10-2021 3:57 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Từ 12h00' ngày 25/10/2021 tỉnh Quảng Ninh thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người trở về từ các địa bàn thuộc vùng đỏ, vùng cam.

Trước tình hình xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 khi đi từ tỉnh ngoài về, thực hiện cách ly tại nhà, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh thực hiện phương án phòng dịch. Theo đó, kể từ 12h00 ngày 25/10/2021 những người dù đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng về từ vùng đỏ, vùng cam đều phải cách ly tập trung.

 - Ảnh 1.

Từ 12h00 ngày 25/10/2021 những người dù đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng đi từ vùng đỏ, vùng cam về Quảng Ninh đều phải cách ly tập trung

Cụ thể, người có nhu cầu đến tỉnh Quảng Ninh, hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh hỗ trợ cho người vào tỉnh khai báo y tế thuận tiện, nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về; chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam).

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID) liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Quảng Ninh thí điểm cách ly y tế 7 ngày với khách có “hộ chiếu vaccine” về Việt NamQuảng Ninh thí điểm cách ly y tế 7 ngày với khách có “hộ chiếu vaccine” về Việt Nam

SKĐS - Chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh với yêu cầu hành khách phải tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 và có giấy xét nghiệm âm tính.

Xem thêm video đang được quan tâm

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19Thế Nam - Tuấn Cường
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH