Nóng: Một số điều chỉnh lịch xét tuyển đại học năm 2023

31-03-2023 8:10 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ GD&ĐT cho biết, trước ngày 5/7, các cơ sở giáo dục phải thông báo kết quả cho thí sinh diện xét tuyển thẳng và cập nhật danh sách thí sinh lên hệ thống. Lịch xét tuyển đại học 2023 sớm hơn năm ngoái.

Lịch sử là môn thi bắt buộc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT: Người trong cuộc nói gì?Lịch sử là môn thi bắt buộc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT: Người trong cuộc nói gì?

SKĐS - Sau khi dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 được công bố với thi Lịch sử là môn thi bắt buộc, nhiều học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học sớm hơn năm ngoái. Năm nay, Bộ GD&ĐT giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học như năm trước, không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống chung.

Bộ GD&ĐT cho biết, lịch xét tuyển đại học năm nay sớm hơn năm ngoái. Theo đó, thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển nộp hồ sơ trước 30/6, nhận kết quả trước 5/7 và xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ trước 17h ngày 15/8.

Nóng: Một số điều chỉnh lịch xét tuyển đại học năm 2023 - Ảnh 2.

Với khối ngành đào tạo sức khỏe, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hôm 25/7.

Với các phương thức xét tuyển sớm, các trường hoàn thành và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống từ 8/7.

Từ ngày 10/7 đến 30/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Lịch mới này sớm hơn 5 ngày so với dự thảo đưa ra hồi tháng 2/2023. Sau đó, thí sinh có 7 ngày để nộp lệ phí xét tuyển, từ 31/7 đến ngày 6/8.

Thí sinh sẽ nhận kết quả (điểm chuẩn) ngày 22/8 và xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 6/9 (muộn hơn so với dự kiến 7 ngày).

Riêng khối ngành đào tạo sức khỏe, giáo viên, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hôm 25/7. Từ đó, các trường đào tạo ngành này đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn).

Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay chỉ còn 20 ngày, trong khi năm 2022 là một tháng. Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn 3 tuần so với mốc 17/9 và 30/9 của năm ngoái.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Trong đó, ngày 27/6 là ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT vào 2 ngày 28 và 29/6. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Ngoài dùng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học theo các phương thức xét tuyển sớm như dựa vào học bạ THPT, xét tuyển tài năng, kết hợp... Hiện, nhiều trường đã thu hồ sơ theo các phương thức này. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT lưu ý dù đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức nào, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT và chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh có nên "mạo hiểm" đăng ký ngành học mới?Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh có nên 'mạo hiểm' đăng ký ngành học mới?

SKĐS - Năm 2023, nhiều trường đại học mở ngành mới dựa trên nhu cầu của thị trường lao động và nhu cầu người học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc đăng ký ngành học mới cần được cân nhắc kỹ, thí sinh không nên lựa chọn theo 'trào lưu'.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn