DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
NÓNG: Máy bay Ai Cập bị bắt cóc - giải cứu thành công con tin và máy bay
Hải Yến - 15:12 29/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir đang bị không tặc khống chế. Chiếc máy bay trên hành trình từ Alexandria tới Cairo.

 

Chiếc máy bay airbus A320 của hãng hàng không Ai Cập, mang số hiệu MS 181 trên hành trình từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo, Ai Cập đã bị một tên không tặc khống chế. Máy bay cất cánh lúc 8 giờ sáng từ Alexandria, chỉ sau 30 phút cất cánh, tên không tặc đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu và máy bay được phép hạ cánh vào lúc 8 giờ 50 phút giờ địa phương.

 

Vụ không tặc xảy ra khi phi công của chuyến bay MS181 bị đe dọa bởi 1 hành khách, được cho là có đeo dây lưng thuốc nổ. Chiếc máy bay với hành trình nội địa mang theo 81 hành khách, tên không tặc đã yêu cầu phi công chuyển hướng và hạ cánh tại sân bay Larnaca, đảo Sip. Tên không tặc đã cho phép phụ nữ và trẻ em rời khỏi máy bay, trên máy bay có những hành khách là người Anh và Mỹ. 5 người nước ngoài và các thành viên phi hành đoàn đã bị giữ lại làm con tin để tên cướp có thể thương lượng với các nhà chức trách.

 

Cơ quan hàng không dân dụng cho biết, phi công của chiếc máy bay là  Omar al-Gammal cho biết, ông đã bị một hành khách mang bom quanh người đe dọa, buộc phải hạ cánh xuống Larnaca.

 

Phát ngôn viên của Bộ hàng không dân dụng Ai Cập  ahab Raslan cho phóng viên CNN biết, họ nghi ngờ tên không tặc không có bất cứ một gói thuốc nổ nào.

 

Thông báo chính thức từ cơ quan an ninh hàng không Ai Cập đã đưa ra thông báo chỉ có 56 hành khách trên máy bay, 7 thành viên phi hành đoàn và 1 nhân viên an ninh. Giám đốc sân bay Alexandria, Hosni Hassan, cho biết có 26 người nước ngoài trên máy bay, trong đó có 8 người Mỹ, 4 người Anh, 4 người mang quốc tịch Hà Lan, 2 người Bỉ, 1 Pháp, 1 người Ý, 2 người Hy Lạp và 1 người Syria. Ông cho biết ba người nước ngoài khác không  được xác định. Thông báo này mâu thuẫn với báo cáo trước đó của phía Ai Cập là có 8 người Anh và 10 người Mỹ trên máy bay.


Theo các phương tiện truyền thông Ai Cập cho biết, kẻ tấn công có tên là Ibrahim Samaha, là một người đàn ông Ai Cập khoảng 27 hoặc 28 tuổi, ngồi ở ghế máy bay số 38K. Động cơ của hành động cướp máy bay này vẫn chưa rõ, nhưng nhiều báo mạng đưa tin người này đang tìm kiếm “tị nạn chính trị.

Hình ảnh tên không tặc.

Một quan chức chính phủ vừa xác nhận, kẻ cướp máy bay dường như không phải khủng bố, mà xuất phát từ động cơ cá nhân. Tên không tặc đang yêu cầu được nói chuyện với vợ cũ của mình.

 

Văn phòng Tổng thống Ai Cập Sisi đã có cuộc thảo luận với người lãnh đạo cấp cao của đảo Síp về tình hình hiện nay. Tổng thống Ai Cập cam kết, việc đảm bảo an ninh và an toàn cho các hành khách được đặt lên hàng đầu. Ai Cập sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để làm điều này.

 

Theo phóng viên của hãng tin AFP, kẻ bắt cóc đã thả nốt 5 hành khách, và đây là những hành khách cuối cùng trên chuyến bay. Tuy nhiên thông tin này chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.

 

Con tin là các hành khách trên máy bay được thả.

 

Một nguồn tin giấu tên từ Síp cho biết, tên không tặc dường như "đang yêu". Hắn đã cho các nhà đàm phán tên của một người phụ nữ đang sống trên đảo Síp và yêu cầu đưa cho người phụ nữ này một chiếc phong bì, một quan chức giấu tên của cơ quan hàng không dân dụng nói. Tuy nhiên người này không cho biết mối quan hệ giữa người phụ nữ được nhắc đến và tên cướp máy bay. Các nguồn tin khác cho biết, người phụ nữ này là vợ cũ của tên cướp, hiện đang sống ở Síp.

 

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, danh tính của tên không tặc chính là Ibrahim Samaha, là công dân mang 2 quốc tịch Mỹ và Ai Cập. Hắn hiện là một bác sĩ thú y.

 

Hành khách rời khỏi máy bay.

 

Ai Cập đã thành lập một trung tâm tiếp nhận các cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến vụ cướp máy bay đang xảy ra, số điện thoại dành cho người dân Ai Cập là (- 0800 77 77 000), số điện thoại quốc tế ( - +2 02 25989320-29).

 

Trong cuộc họp báo ngắn vừa diễn ra, các cơ quan chức năng cho biết, hiện còn 7 người trên máy bay ngoài tên không tặc, bao gồm 4 người thuộc phi hành đoàn là phi công, tiếp viên và 3 hành khách. Họ vẫn chưa thể công bố quốc tịch của các hành khách này.  Nhưng giới chức hàng không cho rằng kẻ cướp máy bay không có vũ khí ngoài khối thuốc nổ quấn quanh người.

 

Trong cuộc họp báo, giới chức Ai Cập cho biết, kẻ cướp không phải là Ibrahim Samaha như công bố trước đó mà là Seif El Din Mustafa - mang quốc tịch Ai Cập. Phóng viên Reuters đã xác nhận điều này với Hiệp phó của Đại học Alexandria, ông cho biết đã nói chuyện với giáo sư Samaha, người được tên không tặc phóng thích.


Tài khoản Twitter chính thức của Bộ ngoại giao CH Síp vừa đăng tải thông tin về tên không tặc là Seif Eldin Mostafa.

 

Một số tin đồn được lan truyền cho rằng kẻ cướp máy bay yêu cầu phóng thích một số tù binh nữ ở Ai Cập, nhưng thông tin này chưa được xác thực.

 

 

Một tài khoản trên mạng vừa đăng tải hình ảnh rõ nét hơn của kẻ không tặc máy bay, hình ảnh cho thấy rõ các thiết bị nổ được quấn quanh người tên cướp.

 

Bộ Ngoại giao CH Síp đã xác nhận cuộc giải cứu đã kết thúc, kẻ cướp máy bay đã bị bắt giữ. Sau đó không lâu, tài khoản trên mạng xã hội của Người phát ngôn Chính phủ CH Síp Nikos Christodoulides cũng đăng tải thông tin xác nhận rằng kẻ bắt cóc máy bay đã bị bắt. Thông tin này phù hợp với những đồn đoán trước đó rằng Chính phủ Síp đã giải cứu thành công toàn bộ những con tin còn lại.

 

 

Những hình ảnh trực tiếp từ hiện trường cho thấy có người trèo khỏi buồng lái máy bay trượt xuống, trong khi một vài người khác đi bằng cầu thang bộ rời khỏi máy bay.

 

 

Hãng hàng không EgyptAir cũng đã xác nhận tên không tặc đã bị bắt giữ, CH Síp kết thúc cuộc giải cứu con tin và máy bay gặp nạn.

 

Theo tin từ hãng Reuters, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab cho biết tên không tặc đã đòi gặp các quan chức Liên minh châu Âu và yêu cầu được tới các sân bay khác, đồng thời tên này còn đưa ra một số yêu cầu nữa. Các cơ quan chức năng Ai Cập đang tiến hành thẩm vấn tên này để tìm ra động cơ và âm mưu thực sự của hắn khi tiến hành vụ bắt cóc máy bay này.

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm