Nóng: Hà Nội phát hiện thịt lợn, thịt gà nhiễm Salmonella, thủy sản có thủy ngân

29-10-2018 16:06 | Tin nóng y tế
google news

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay đã phát hiện một số mẫu thịt lợn, thịt gà nhiễm khuẩn Salmonella, mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt, có 41 mẫu thủy sản có dư lượng kháng sinh Chloramphenicol, thủy ngân…

Đây là kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của thành viên Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội từ đầu năm đến nay.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã có tổng số 938 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, trong đó, có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của nông nghiệp, công thương, y tế. Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở, qua đó phát hiện lập biên bản, xử phạt 6.810 cơ sở hơn 25 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 120 cơ sở. Đặc biệt, Công an thành phố đã khởi tố 1 vụ với 2 bị can có hành vi sản xuất kinh doanh mỳ chính giả.

Đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, các quan chuyên môn tuyến thành phố đã lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả: 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, các mẫu không đạt, gồm 4 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thịt gà phát hiện Salmonella, 6 mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh Chloramphenicol, Ciprofloxacin, thủy ngân, Enrofloxaxin, 2 mẫu quả vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...

Cơ quan chuyên môn của TP Hà Nội cũng xét nghiệm nhanh 191.453/207.640 mẫu, gồm xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi có số xét nghiệm đạt là 153.346/169.046 mẫu; xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm (hàn the, phẩm màu, dấm...) có số mẫu đạt là 38.107/38.594 mẫu.

Được biết,  theo Quyết định số 5585/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành, Hà Nội thành lập đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội năm 2018.  Theo đó, tại quyết định này, Hà Nội thành lập 3 đoàn đánh giá, chấm điểm công tác ATTP của thành phố Hà Nội năm 2018. Các đoàn kiểm tra cơ sở và đánh giá, chấm điểm tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 25/10 đến 15/11/2018.

Các đoàn chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý. Đánh giá và chấm điểm công tác ATTP tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố theo bảng tiêu chí tại Quyết định số 3594/QĐ-UBND, ngày 16/7/2018, của UBND thành phố.

Kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý. Báo cáo kết quả đánh giá và chấm điểm về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) trước ngày 20/11/2018 để tổng hợp báo cáo UBND thành phố và các đơn vị có liên quan.

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 47 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, cơ quan chuyên môn của thành phố đã điều tra xử lý 6 trường hợp ngộ độc Methanol ở người nghiện rượu, trong đó 4 trường hợp tử vong (4 trường hợp uống cồn 90 độ).



Lê Hà
Ý kiến của bạn