Nồng độ vitamin D thấp dễ mắc bệnh đa xơ cứng

12-12-2016 11:38 AM | Thông tin dược học

SKĐS - TS. Nete Munk Nielsen thuộc Viện Huyết thanh Statens ở Copenhagen (Đan Mạch) và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu xem xét các mẫu máu khô được lưu giữ trong ngân hàng dữ liệu sinh học sàng lọc trẻ sơ sinh ở Đan Mạch.

TS. Nete Munk Nielsen thuộc Viện Huyết thanh Statens ở Copenhagen (Đan Mạch) và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu xem xét các mẫu máu khô được lưu giữ trong ngân hàng dữ liệu sinh học sàng lọc trẻ sơ sinh ở Đan Mạch. Nhóm nghiên cứu xác định những người được sinh từ tháng 5/1981 và có chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng vào năm 2012. Họ đã so sánh mẫu máu của 521 người mắc bệnh đa xơ cứng với mẫu máu của 972 người Đan Mạch có cùng giới tính và ngày sinh nhưng không mắc bệnh đa xơ cứng.

Nồng độ vitamin D

Các nhà nghiên cứu cũng chia mẫu máu thành 5 nhóm dựa trên nồng độ vitamin D và thấy rằng, những người có nồng độ vitamin D thấp nhất có nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng gấp đôi những người nằm trong nhóm có nồng độ vitamin D cao nhất.

Vitamin D là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong phát triển sức khỏe xương, tăng trưởng tế bào, củng cố chức năng miễn dịch và kiểm soát viêm. Vitamin D được tổng hợp dưới da khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Loại vitamin này cũng có trong một số thực phẩm như cá hồi, sữa và các sản phẩm bổ sung. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology ngày 30/11.


ThS. Thanh Mai
Ý kiến của bạn