Nồng độ testosterone thấp và nguy cơ tử vong do COVID-19 ở nam giới

16-07-2021 9:30 AM | Y học 360

SKĐS - Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, nồng độ testosterone ở nam giới liên quan tới nguy cơ bị bệnh trầm trọng và tử vong do COVID-19.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Niệu khoa châu Âu (EAU), nam giới có nồng độ testosterone thấp có nguy cơ cao bị tình trạng bệnh trầm trọng và tử vong do COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nồng độ hoóc môn testosterone của bệnh nhân càng thấp thì họ càng có nguy cơ cao phải chăm sóc đặc biệt, phải đặt nội khí quản để thở máy và thời gian nằm viện lâu hơn. Bệnh nhân có nồng độ testosterone thấp có nguy cơ tử vong cao gấp khoảng 6 lần.

Tác giả nghiên cứu Andrea Salonia, chuyên gia tiết niệu và nội tiết thuộc Bệnh viện San Raffaelej, cho biết: "Khi bắt đầu đại dịch COVID-19, chúng tôi thấy nam giới đến bệnh viện nhiều hơn phụ nữ và thường bị tình trạng bệnh rất nặng. Chúng tôi nghĩ ngay rằng có thể có mối liên quan giữa tình trạng bệnh trầm trọng và nồng độ hormone nam giới, đặc biệt là testosterone. Nhưng chúng tôi không ngờ rằng bệnh nhân COVID-19 có nồng độ testosterone thấp lại chiếm tỷ lệ cao như vậy. Mối liên quan là rất rõ ràng: Bệnh nhân có nồng độ testosterone càng thấp thì càng có nguy cơ cao bị tình trạng bệnh trầm trọng và tử vong do COVID-19. Bản thân tôi chưa từng thấy mối liên quan nào như vậy trong suốt 25 năm công tác trong lĩnh vực này".

Nghiên cứu bao gồm gần 300 bệnh nhân nam có triệu chứng COVID-19 vào khoa hồi sức tích cực và điều trị tại Bệnh viện Đại học San Raffaele ở Milan (Ý) trong đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch.

Kết quả cho thấy, gần 90% bệnh nhân trong nghiên cứu có nồng độ testosterone thấp. Tỷ lệ này chỉ là 17% ở 305 người đàn ông khỏe mạnh (nhóm đối chứng). Nồng độ testosterone ở bệnh nhân COVID-19 trung bình khoảng 2,5 nmol/L. Những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và những người không cần chăm sóc đặc biệt có nồng độ testosterone cao hơn một chút (từ 3-4 nmol/L). Còn những người phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực hoặc những người tử vong vì COVID-19 có nồng độ testosterone từ 0,7-1,0 nmol/L.

Theo nhóm nghiên cứu, ngay cả khi loại trừ các yếu tố tuổi tác, tình trạng sức khỏe và cân nặng trước đó thì vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các mức nồng độ testosterone và kết quả điều trị ở các bệnh nhân.

Salonia cho biết: "Testosterone đóng một vai trò trong việc bảo vệ nam giới khỏi bệnh tật. Tuy nhiên, bản thân virus SARS-CoV-2 cũng có thể gây ra tình trạng giảm cấp tính nồng độ testosterone, khiến cho những bệnh nhân nam có kết quả điều trị tồi tệ hơn. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi những bệnh nhân này trong một khoảng thời gian dài hơn để xem nồng độ testosterone của họ thay đổi như thế nào, qua đó có hiểu rõ hơn về mối liên quan nêu trên."


Nhật Nam
Ý kiến của bạn