DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nồng độ sắt trong máu cao làm giảm tuổi thọ
Hương Thảo - 13:50 25/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Scotland) và Viện Sinh học Lão hóa Max-Planck (Đức) phát hiện ra một mối liên quan giữa nồng độ sắt trong máu với tuổi thọ của con người. Những người có nồng độ sắt bình thường sẽ có tuổi thọ cao hơn những người có nồng độ sắt trong máu cao.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu di truyền công khai của hơn một triệu người. Họ đã xem xét ba yếu tố liên quan đến lão hóa sinh học: Tuổi thọ, số năm sống không bệnh tật và thời gian sống ở độ tuổi rất cao.

Họ phát hiện ra rằng tất cả các gen liên quan đến sắt đã xuất hiện vượt trội trong phân tích của họ về ba yếu tố liên quan đến lão hóa trên. Do đó, họ kết luận rằng việc duy trì nồng độ sắt bình thường trong máu là “chìa khóa” giúp cho quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn và kéo dài tuổi thọ của con người hơn.

Nồng độ sắt trong máu cao làm giảm tuổi thọ của con người.

Nồng độ sắt phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống, lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Do đó, một số bệnh lý, như bệnh Parkinson hoặc bệnh lý về gan có thể gây hậu quả làm tăng tỉ lệ sắt trong máu.

Những phát hiện cho thấy nồng độ sắt cao hạn chế tuổi thọ, giúp đẩy nhanh việc phát triển của các loại thuốc làm giảm tỉ lệ này và do đó có tác động đến tuổi thọ con người.

"Chúng tôi rất vui mừng về những kết quả này bởi vì chúng khuyến nghị mạnh mẽ rằng hàm lượng sắt cao trong máu sẽ làm giảm những năm sống khỏe mạnh của chúng ta và việc kiểm soát mức độ này có thể ngăn ngừa tổn thất liên quan đến tuổi tác" , Tiến sĩ Paul Timmers, đồng tác giả của nghiên cứu, kết luận.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 07/2020)

Tin liên quan
Thiếu máu do thiếu sắt là gì và những dấu hiệu thường gặp
SKĐS - Thiếu máu do thiếu sắt cũng là tình trạng hay gặp ở độ tuổi 50+, và đặc biệt tỷ lệ thiếu máu ngày càng tăng theo tuổi ở những người cao tuổi với các dấu hiệu rõ ràng nhưng lại ít được lưu tâm tới.
Người bị thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?
SKĐS - Gần đây tôi mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên nên đi khám được biết bị thiếu máu thiếu sắt.
Bổ sung sắt cho thai phụ: Những điều cần lưu ý
SKĐS - Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu hoặc mệt mỏi ở người bình thường, nhưng với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của thai nhi.
Thiếu máu do thiếu sắt ở tuổi 50+ và tác hại đối với cơ thể
SKĐS - Ở tuổi 50+, cơ thể sẽ thường gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, choáng váng, ù tai, hoa mắt hay nặng hơn là mất ngủ, tê mỏi tay chân, da xanh xao và hay uể oải… Điều này gây ra những bất tiện trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các triệu chứng này chính là dấu hiệu của cơ thể thiếu máu do thiếu sắt. Thông thường, các triệu chứng này biểu hiện không rõ rệt, vì vậy chỉ khi có những biểu hiện rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện ra. Về lâu dài nếu không có chế độ dinh dưỡng cũng như các giải pháp phù hợp, các triệu chứng này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực thậm chí tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm