DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nồng độ sắt thấp có thể làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành
BS P.Liên - 07:39 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu gần đây của Đại học Hoàng gia London cho thấy, tình trạng sắt (nồng độ sắt trong cơ thể) có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh động mạch vành.

Bệnh động mạch vành là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Được đăng trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis, and Vascular Biology ngày 6/7, nghiên cứu này chỉ ra rằng nồng độ sắt cao có thể giúp giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, ngược lại nồng độ sắt thấp làm tăng nguy cơ.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bộ gen của hơn 48.000 người để xác định những ảnh hưởng của biến thể gen lên tình trạng sắt. Họ sử dụng phương pháp ngẫu nhiên hóa mendel để tìm hiểu xem liệu có mối liên quan trực tiếp giữa tình trạng sắt và nguy cơ bị bệnh động mạch vành hay không. Kết quả cho thấy, những người có tình trạng sắt thấp tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ kiểm tra các kết quả này trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin chân bài
Ai dễ mắc bệnh mạch vành?
SKĐS - Bệnh mạch vành hay còn gọi là thiếu máu cơ tim là tình trạng lòng mạch bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế dòng máu đến nuôi dưỡng tim. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh mạch vành có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn đó là lòng mạch tắc nghẽn hoàn toàn và có thể bị hoại tử cơ tim. Tại Việt Nam, bệnh động mạch vành ngày càng gia tăng và trẻ hóa, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh.
10 điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành
SKĐS - Bệnh mạch vành đang ngày càng trở thành một bệnh lý phổ biến ở nước ta. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc về những bệnh lý liên quan đến mạch vành. Số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành khoảng 2 triệu người tại Việt Nam và mỗi năm có khoảng 100.000 bệnh nhân chết vì bệnh lý mạch vành. Trên thế giới cứ 1 trong 6 nam giới và 1 trong 10 nữ giới tử vong do bệnh mạch vành.
Người bệnh mạch vành lưu ý gì khi vận động?
SKĐS - Dấu hiệu nghi ngờ bệnh mạch vành điển hình là đau ngực, ngoài ra còn có biểu hiện khó thở, vã mồ hôi, lo lắng hốt hoảng, rối loạn nhịp tim, ngất...
Bệnh mạch vành
SKĐS - Mạch vành là hệ thống mạch máu nuôi dưỡng tim. Bệnh thường liên quan đến tình trạng tắc nghẽn trong lòng mạch vành và co thắt mạch vành.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm