Hà Nội

Nồng độ hormon tuyến giáp trong thai kỳ có liên quan đến ADHD ở trẻ?

22-10-2020 10:55 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Nghiên cứu tại Bệnh viện NYU Winthrop ở Mineola (New York) cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trong 3 tháng đầu của thai kỳ tăng 28% nguy cơ bị chẩn đoán ADHD (chứng rối loạn tăng động giảm chú ý) sau này. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của gần 330.000 trẻ em sinh từ năm 2000 - 2016. Thông tin về sức khỏe của trẻ em được thu thập cho đến khi trẻ 17 tuổi. Trong đó, gần 17.000 trẻ em trong nhóm này được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Gần 10.000 phụ nữ mang thai được chẩn đoán có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trong thai kỳ. Nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ ADHD tăng lên tổng thể ở trẻ em sinh ra từ người mẹ có mức tuyến giáp thấp. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận tác động của hormone tuyến giáp thấp ở trẻ em trai nhiều hơn trẻ em gái. Nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên quan giữa mức độ tuyến giáp và ADHD, chứ không phải là mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả.

Hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển não bộ của thai nhi

Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, các triệu chứng của tuyến giáp thấp bao gồm dễ mệt mỏi, cảm thấy lạnh, táo bón, da khô, hay quên và cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng của tuyến giáp thấp (như mệt mỏi hoặc táo bón) là những vấn đề tương tự xảy ra trong thai kỳ. PGS. Morgan Peltier (Bệnh viện NYU Winthrop ở Mineola, N.Y) tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Những phát hiện này cho thấy nhu cầu chăm sóc trước khi sinh ngày càng lớn.

Các chuyên gia cho hay, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu việc sàng lọc và điều trị phụ nữ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có tạo ra sự khác biệt trong tỷ lệ ADHD hay không. Các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa sự phát triển của chứng tự kỷ ở trẻ em và những bà mẹ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trong thai kỳ. Các nhà khoa học dự định nghiên cứu thêm về vai trò của hormone tuyến giáp trong các rối loạn phát triển thần kinh khác.


Hà Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH