Nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ không nạp đủ calci trong chế độ ăn tăng nguy cơ bị cường tuyến giáp, căn bệnh kiến xương yếu dần và dễ gãy.
Các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, Mỹ đã theo dõi hơn 58.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 39-66 và không có tiền sử bị cường tuyến giáp.
Các đối tượng này được chia vào 5 nhóm dựa vào lượng hấp thụ calci qua chế độ ăn. Thông tin về lượng calci được hấp thụ của những phụ nữ này cũng được thu thập 4 năm/lần trong thời gian theo dõi 22 năm. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu phát hiện có 277 trường hợp bị cường tuyến giáp.
Sau khi tính đến các yếu tố gây nhiễu như độ tuổi, chỉ số khối cơ thể và chủng tộc, các nhà nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ hấp thụ nhiều calci giảm 44% nguy cơ bị cường tuyến giáp so với những phụ nữ hấp thụ ít calci.
Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng những phụ nữ chỉ cần bổ sung 500 mg calci mỗi ngày đã giảm được 59% nguy cơ bị cường tuyến giáp so với những phụ nữ không sử dụng các chế phẩm bổ sung calci.
Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 18/10 trên tạp chí BMJ.
Theo An ninh Thủ đô/Healthday