Nông dân Hà Tĩnh dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

05-06-2023 3:55 PM | Xã hội

SKĐS - Thời điểm này, người dân xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) lại tất bật dậy sớm ra đồng, dầm mình dưới những ruộng sen để thu hoạch. Sen không chỉ làm đẹp thêm cảnh quan làng quê mà còn mang lại nguồn thu nhập cho nông dân nơi đây.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 1.

Theo thống kê, diện tích trồng sen toàn TP Hà Tĩnh khoảng 25ha trong đó chủ yếu tại các địa phương như Đồng Môn, Văn Yên, Đại Nài, Thạch Trung, Thạch Hạ… Nghề trồng sen giải quyết việc làm cho khoảng 50 nhân công tại địa phương.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thư (50 tuổi, trú tại xã Đồng Môn) cho biết, thời điểm này đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch hoa sen, mùa thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng. "Chúng tôi thu hoạch hoa sen để ướp trà và hoa làm trang trí. Sáng nay tôi đã thu hoạch được hơn 500 bông hoa đẹp để trang trí và lượng lớn bông hoa để ướp trà. Cây sen hầu như không bỏ thứ gì, được tận dụng từ gốc đến ngọn, giá trị kinh tế cao”, bà Thư nói.

Nông dân Hà Tĩnh dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 3.

Theo người dân địa phương cho biết, sen là loài cây dễ trồng, ít công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công đoạn vất vả nhất nhất là khi vào mùa thu hoạch. Năm nay sản lượng sen tốt hơn mọi năm, các bông cho màu sắc đẹp, kích thước đồng đều nên giá cao. Các hộ trồng sen vô cùng phấn khởi.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 4.

Trong niềm vui được mùa, ông Hồ Sỹ Long nói: “Sáng sớm các thương lái, tiệm hoa tươi đã chờ sẵn để nhập hoa. Vì vậy nên tôi phải dậy từ 4h sáng thu hoạch để kịp giao". Theo ông Long, sen phải thu hoạch đầu giờ sáng hoạch cuối buổi chiều vì tránh thời gian ong, bướm thụ phấn. Khi hoa sen thụ phấn, các cánh hoa rất dễ rụng, thu hoạch sẽ kém hiệu quả, mẫu mã xấu.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 6.

Sen chỉ cần trồng 1 lần, hàng năm sen cứ tự phát triển theo rễ cây có sẵn, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7 sẽ tự tàn. Vào mùa tiếp theo, người dân chỉ cần cắm 1 gốc sen giữa ruộng, cây sẽ tự phát triển, lan ra khắp ruộng sau 2 tuần.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 8.

Không chỉ bán hoa sen, đài sen, hạt sen, các bộ phận khác của cây sen như tâm, nhụy, lá, ngó sen cũng có thể bán được, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Củ, ngó sen làm thực phẩm, được thương lái tìm đến tận nơi thu mua.

Nông dân Hà Tĩnh dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 7.

Những bông sen đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 11.

Những đầm sen xen giữa xóm làng vừa làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, sinh thái, vừa mang lại thu nhập khá cho người nông dân.

Nông dân Hà Tĩnh dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 9.

Sen sau khi hái được người dân xếp ngay ngắn để chuẩn bị cho ra thị trường.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen - Ảnh 13.

Mô hình trồng sen là một trong những sản phẩm nông nghiệp đô thị chủ lực của TP Hà Tĩnh. Không chỉ khai thác được thế mạnh của vùng, mang lại thu nhập cho người dân địa phương, phát triển trồng sen còn mang lại những giá trị bền vững về văn hóa, xã hội và môi trường.

Nông dân dầm mình dưới bùn thu hoạch sen.

Người dân Tây Tựu tất bật thu hoạch hoa loa kènNgười dân Tây Tựu tất bật thu hoạch hoa loa kèn

Người dân làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật thu hoạch khi hoa loa kèn vào vụ. Năm nay, hoa nở sớm hơn mọi năm nhưng ít người mua, người trồng không có lãi.


Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn