Nhà nhà gắn với cây nho
Theo những người trồng nho ở Thái An, mỗi năm cây nho cho thu hoạch 3 vụ chính, vụ mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 6), vụ mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10) và vụ đông xuân (từ tháng 12 đến tháng 3). Tuy nhiên hiện nay, một số hộ gia đình trồng giống nho đỏ mới, cho ra trái quanh năm. Có gần 90% người làng Thái An trồng nho, với trên 500 hộ gia đình".
Nửa đời gắn bó với nghề trồng nho, nông dân Phạm Văn Hùng (hơn 50 tuổi, làng nho Thái An) thổ lộ: "Ưu điểm vượt trội của làng nho Thái An là phát huy nghề trồng nho gắn với du lịch. Chính những cánh đồng nho bạt ngàn đã chuyên chở khát vọng, tâm nguyện của bao thế hệ nông dân. Cho đến nay, đây vẫn là vựa nho nổi tiếng của cả nước".
Cũng như ông Hùng, sau bao năm bền bỉ "làm bạn" với nắng nóng để vỡ vạc, bồi đắp những ruộng nho bạc màu, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy Liên đã nhận về những niềm hạnh phúc ngoài mong đợi.
Vừa niềm nở mời khách vào vườn ăn nho, chị Thúy Liên tâm tình: "Trước đây, làng mình cũng khó khăn lắm nhưng giờ đã khác, nhà kiên cố mọc lên san sát như thị trấn. Có được điều ấy cũng nhờ vào cây nho.
Như bao phụ nữ tảo tần, chịu thương, chịu khó khác ở làng, lên 6 tuổi, chị Thúy Liên đã thạo cách tỉa cành, tưới nước cho vườn nho. Lên 10 tuổi, thạo cách thu hoạch nho.
Chị Liên bộc bạch: "Nhà tôi 3 đời đều gắn bó với cây nho, hiện tại chúng tôi có gần 10 vườn nho gắn với du lịch. Vườn nào cũng có hàng chục lít mật nho để sẵn chờ khách đến uống miễn phí. Uống xong có thể trực tiếp lựa chọn nho trên giàn để hái mua, không mua thì chúng tôi cũng rất vui vẻ. Giá cả bán nho được các chủ vườn niêm yết rõ ràng, như nho đỏ tươi 50 ngàn đồng/kg, nho xanh tươi 80 ngàn đồng/kg, nho đỏ sấy khô 180 ngàn đồng/kg...".
Để làng Thái An thành điểm đến đáng nhớ cho khách trong và ngoài nước, nông dân nơi đây cam kết với nhau trồng nho không được phun chất kích thích, chất dưỡng quả, chế biến nho tuyệt đối không bỏ hóa chất hay phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe người khác.
Bấm đốt ngón tay, nhiều nông dân ở Thái An nhẩm tính, đến tháng 2/2024 này, ngoài việc bán nho tươi, hàng trăm gia đình trong làng còn chế biến được 10 sản phẩm từ nho như: Mứt nho, nho khô, mật nho, rượu nho...
Không chỉ khách trong nước, có những đoàn khách nước ngoài đến mua hàng chục ki-lô-gam nho khô mang về, điều này khiến nông dân trồng nho rất hạnh phúc.
Cảm kích trước sự ân cần, mến khách, hào phóng của nông dân làng Thái An, ông Lê Minh Thành (khách du lịch đến từ TP HCM) thổ lộ, lần nào đến làng này cũng được người dân nhiệt tình mời uống mật nho mát dịu, ngọt ngào. Những chùm nho tươi trên giàn hái xuống được bán với giả rẻ hơn so với ở chợ. Cảm giác trực tiếp hái những chùm nho chín mọng cũng rất thú vị.
Trước sự phát triển của cây nho, nhiều người dân làng Thái An tin tưởng rằng, thương hiệu sản phẩm của làng sẽ ngày một vươn xa, góp phần nâng cao chất lượng đời sống từng gia đình vùng nắng gió này.