Hà Nội

Nóng: Cuộc họp giữa lãnh đạo Hàn Quốc -Triều Tiên được trực tiếp và có phiên bản tiếng Việt

19-04-2018 4:33 PM | Quốc tế

SKĐS - Thông tấn Yonhap ngày 19/4 đưa tin, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần này để thảo luận chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo vào tuần tới.

Đặc biệt, theo Korea Times, các tin tức, hình ảnh về hội nghị giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4 sẽ được tường thuật trực tiếp tại địa chỉ trang web Hội nghị thượng đỉnh liên Triều www.koreasummit.kr . Nội dung trang web được thể hiện bằng 10 ngôn ngữ khác nhau gồm: tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Ả rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Việt.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay (19/4) cho biết “hai miền Triều Tiên đang tham vấn ý kiến cho một cuộc họp cấp cao, và thảo luận cần thiết. Với thời điểm hiện tại, hội đàm cấp cao sẽ không thể tổ chức vào ngày mai, 20/4”.

Các hãng thông tấn Hàn Quốc và Triều Tiên luôn theo sát diễn biến của hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo hai nước vào tuần tới.

Hàn Quốc sẽ cử các đặc phái viên đến CHDCND Triều Tiên nếu cần thiết để đảm bảo thành công cho hội nghị thượng đỉnh, ông Im Jong-seok, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống (Cheong Wae Dae) thông báo trong một cuộc họp báo hôm 17-4.

Nhưng CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí truyền hình trực tiếp hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào tuần tới, Cheong Wae Dea xác nhận vào sáng cùng ngày, theo Báo Chosun Ilbo.

Một người phát ngôn Cheong Wa Dae cho biết 2 bên “đồng ý cho thế giới biết hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều bắt đầu bằng cái bắt tay giữa các nhà lãnh đạo thông qua chương trình truyền hình trực tiếp”. Ông chia sẻ “khuôn khổ rộng lớn” của hội nghị thượng đỉnh bây giờ đã được thống nhất, nhưng cần trao đổi thêm về nghi thức ngoại giao, an ninh và truyền thông.

Ngày 27/4/2018, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra

Hàn Quốc đề xuất tường thuật trực tiếp cuộc họp cấp cao đầu tiên vào ngày 5-4, và CHDCND Triều Tiên đồng ý trong các phiên đàm phán gần đây. Ông Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đầu tiên đặt chân đến miền Nam trên chương trình truyền hình trực tiếp khi ông đến phía Nam làng đình chiến Panmunjom.

Một quan chức Cheong Wae Dae từ chối cho biết liệu Chủ tịch Kim sẽ vượt qua giới tuyến quân sự bằng xe ô tô hay đi bộ. Ông cho biết còn quá sớm để nói liệu lãnh đạo CHDCND Triều Tiên sẽ đi cùng phu nhân Ri Sok-ju hay không.

Cả hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận phi hạt nhân hóa ở CHDCND Triều Tiên, cách đem lại hòa bình lâu dài trên bán đảo và cải thiện quan hệ liên Triều. Hội nghị thượng đỉnh sẽ bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa ngày 27-4 (giờ Hà Nội) và kéo dài đến chiều. Theo Yonhap, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thu hút sự chú ý đáng kể của truyền thông thế giới khi có tới hơn 2.800 phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký đưa tin về sự kiện này.


Phạm Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH