DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Nóng” cả người mua, kẻ bán
14:00 29/01/2013 GMT+7
Gà là mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết. Chọn mua loại gà nào để không phải ăn gà thải loại, gà nhiễm kháng sinh là câu hỏi thường trực đối với nhiều người tiêu dùng.

Gà là mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết. Chọn mua loại gà nào để không phải ăn gà thải loại, gà nhiễm kháng sinh là câu hỏi thường trực đối với nhiều người tiêu dùng. Hiện nay, nhiều tiểu thương nhắm mắt vì lợi nhuận thu được từ việc trộn gà thải loại Trung Quốc gắn mác gà ta, đặc biệt là trong dịp Tết sẽ rất khó để kiểm soát việc kinh doanh này nếu công tác quản lý không được thắt chặt.

Gà đã mổ rất khó phân biệt

“Nóng” cả người mua, kẻ bán 1
 Gà được mổ sẵn, không có dấu kiểm dịch rất  khó phân biệt là gà ta hay gà thải loại.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ chuyên kinh doanh mặt hàng gia cầm cho thấy, mức tiêu thụ và giá cả của loại hàng này, đặc biệt là thịt gà được tiêu thụ rất mạnh. Theo lời chị Phương, chuyên kinh doanh mặt hàng gà tại chợ Xanh (Định Công), giá gà trong thời điểm cận Tết này tăng tới 70-80% so với ngày thường. Đặc biệt là gà ta, mức giá dao động từ 140-170 nghìn đồng/kg (đã mổ sẵn). Tại chợ gia cầm Hà Vĩ (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội), gà công nghiệp rẻ nhất chỉ dao động khoảng 20-25 nghìn đồng/kg. Gà mía Bắc Giang có giá 65 nghìn đồng/kg. Gà mía Trung Quốc có giá 45-50 nghìn đồng/kg. Một tiểu thương ở chợ Hà Vĩ tư vấn: “Nếu lấy hàng bán cơm suất thì chọn gà mía Trung Quốc là chuẩn nhất. Ăn như gà ta xịn, chẳng ai phàn nàn gì đâu”. Theo tiểu thương này thì gà Trung Quốc gọi là gà thải bởi loại gà này là gà đẻ trứng đã "hết đát”, được thải ra từ những trang trại chăn nuôi bên Trung Quốc. Được biết, gà Trung Quốc hàng thải vào cuối ngày giá chỉ có 38 nghìn đồng/kg. Điều đáng nói là khi nhập gà về các chợ để tiêu thụ, nếu những loại gà thải loại Trung Quốc được người bán hàng mổ và bày bán sẵn thì người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là gà ta, đâu là gà thải loại. Lý giải điều này, một người kinh

doanh gia cầm tại chợ Hà Đông cho biết: gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại bé rất giống với đặc điểm gà ta "xịn" nên người mua rất khó phân biệt giữa gà ta hay gà thải loại khi đã mổ sẵn.
 
“Nóng” cả người mua, kẻ bán 2
 Gà thải loại Trung Quốc tồn dư lượng kháng sinh rất lớn.
100% gà thải loại nhập lậu nhiễm tồn dư kháng sinh
 
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra tại Hà Nội, ông Đàm Xuân Thành cho rằng, gà thải loại Trung Quốc giá từ 33-40 nghìn đồng/kg, còn khi nhập lậu qua biên giới chỉ khoảng 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đáng chú ý là gia cầm thải loại nhập lậu sang Việt Nam qua kiểm tra của cơ quan y tế cho kết quả 100% đều tồn dư kháng sinh, trong đó có những loại kháng sinh cấm sử dụng ở Việt Nam và rất độc hại. Cùng chung quan điểm, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm đã tạm lắng, nhưng nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao do hoạt động chăn nuôi gia tăng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Bên cạnh đó, việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ tăng cao trong dịp cuối năm, đặc biệt là địa bàn các tỉnh có dịch, địa bàn có ổ dịch cũ và các địa bàn trọng điểm về chăn nuôi… cũng làm tăng nguy cơ phát sinh dịch. Ông Đỗ Văn Hoan - Phó trưởng phòng Gia súc nhỏ, Cục Chăn nuôi cho biết: Số lượng gia cầm nhập lậu vào nội địa qua biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) hiện đã giảm nhưng tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội), gà choai nhập lậu qua biên giới tỉnh Lạng Sơn vẫn được các đối tượng lén lút buôn bán dưới hình thức chia lẻ hàng để tránh kiểm soát của cơ quan chức năng. Vì vậy, cần tiếp tục tăng cường kiểm soát vấn đề nhập lậu gia cầm qua biên giới.
Trong tình hình đó, Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, chỉ thống kê riêng ở Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 48.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó loại hình dịch vụ ăn uống đường phố chiếm đến hơn một nửa. Ở các cơ sở này, tỷ lệ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cũng mới chỉ đạt khoảng hơn 60%. Vì vậy, không chỉ ở Hà Nội mà xét trên cả nước, việc thực thi Thông tư 30 được tiên lượng sẽ gặp không ít khó khăn. Dù vậy, việc ban hành quy định này là cần thiết, tuy khó có thể đem lại hiệu quả như mong muốn ngay lập tức được nhưng dần dần sẽ đưa công tác đảm bảo ATTP đi vào nề nếp.
 

Tuệ Minh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm