Hà Nội

“Nóng” bầu cử Tổng thống Venezuela

20-05-2018 7:31 PM | Quốc tế

SKĐS - Hôm 20/5, các cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống mới và hội đồng các cấp. Diễn ra trong bối cảnh Venezuela rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị, kết quả cuộc bầu cử này được cho là khó dự đoán.

Phát biểu trước các quan sát viên quốc tế hôm 19/05, Tổng thống Nicolas Maduro bày tỏ mong muốn các quan sát viên sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát bầu cử của mình. Theo kết quả thăm dò mới nhất do công ty Hinterlaces công bố, đương kim Tổng thống Maduro đang có ưu thế lớn khi nhận được sự ủng hộ của 58% cử tri, trong khi ứng cử viên của phe đối lập nhận được 41%. Cũng theo khảo sát này,  57% số người được phỏng vấn khẳng định sẽ tham gia cuộc bầu cử lựa chọn ra người đứng đầu đất nước và các thành viên của các hội đồng lập pháp. Trước câu hỏi dự báo về kết quả bầu cử, 71% số người được phỏng vấn cho rằng, đương kim Tổng thống Maduro sẽ đắc cử.

Tổng thống Nicolás Maduro, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, đã kết thúc chiến dịch bằng bài diễn văn trước những người ủng hộ tại trung tâm thủ đô Caracas. Tổng thống Nicolás Madurocam kết trung thành với cuộc Cách mạng Bolivar, đồng thời đưa ra những thay đổi kinh tế chiến lược nếu đắc cử đồng thời kêu gọi các bên tham gia vào một cuộc đối thoại toàn quốc để tìm kiếm một thỏa thuận khôi phục kinh tế, tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế quốc gia. Tổng thống Maduro nhấn mạnh, chính phủ sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, tiếp thu những đề xuất trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước. Ông Nicolas Maduro cũng tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng giữa hai nước.

Ứng cử viên đối lậpJavier Bertucci của liên minh Hy vọng vì thay đổi tuyên bố sẽ xóa bỏ Căn cước Ái quốc (thẻ căn cước có kèm mã QR để biết tình trạng kinh tế-xã hội của chủ thẻ để hưởng những quyền lợi từ các Sứ mệnh xã hội do chính phủ thúc đẩy) và chấp nhận viện trợ nhân đạo của Mỹ. Trong khi đó, ông Henri Falcón khẳng định nếu thắng cử sẽ USD hóa nền kinh tế và gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong tuần qua, hơn 150 đồng hành viên quốc tế trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela cũng đã tới thủ đô Caracas, trong số đó đáng chú ý có cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero và cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.

Hiện, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian dầu mỏ sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).Các thống kê cho thấy lạm phát ở Venezuela đã tăng lên mức chóng mặt 13.779% trong năm 2017. Theo Tổng thống Maduro, Venezuela đang là nạn nhân của một "cuộc chiến tranh kinh tế" do phe đối lập bảo thủ và các cường quốc bên ngoài như Mỹ thực hiện nhằm lật đổ ông.

“Nóng” bầu cử Tổng thống VenezuelaAn ninh thắt chặt trong ngày bầu cử Tổng thống Venezuela hôm 20/5

Theo dự kiến, kết quả sơ bộ bầu cử Venezuela sẽ được công bố vào chiều tối ngày 20/5 (tức sáng 21/5 theo giờ Việt Nam). Trong một diễn biến mới nhất, ứng cử viên đối lập Javier Bertucci đã bác bỏ khả năng liên minh với ứng cử viên Henry Falcon để đưa ra một đại diện duy nhất của phe đối lập cạnh tranh với ứng cử viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền Nicolas Maduro trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela. Ứng cử viên của đảng Hy vọng vì sự Thay đổi (EC) Bertucci cho rằng việc liên kết với phong trào Tiên phong Tiến bộ (AP) và một số đảng đối lập nhỏ khác cũng không thể tạo ra những điều kiện bảo đảm cho một chiến thắng của phe đối lập trong cuộc bầu cử sắp tới.

Về phần mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng giữa hai nước, nếu ông tái đắc cử. Tuy nhiên, ông Maduro cũng cho rằng Mỹ cần phải chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào một đất nước có chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh Venezuela là một đất nước dân chủ bởi trong 19 năm qua việc tổ chức thành công 23 cuộc bầu cử và đây là minh chứng rõ nhất về sự tự do và công bằng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã phản đối Chính phủ Canada cấm Đại sứ quán Venezuela tại quốc gia Bắc Mỹ này mở các điểm để công dân Venezuela đang cư trú tại Canada bỏ phiếu ngày 20/5. Ngoại trưởng Arreaza chỉ trích quyết định của Ottawa đã vi phạm quyền con người, quyền công dân và quyền chính trị của kiều dân Venezuela, khẳng định Caracas sẽ mở kênh liên lạc trực tiếp với Ottawa về vấn đề này. Thống kê cho biết Venezuela có hơn 5.000 công dân đang sống tại Canada.


 


N.Quang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH