Nôn ra máu-biến chứng nặng của sốt xuất huyết

28-01-2016 12:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 19/1, bé Nguyễn Đức D. 9 tuổi, nhà ở xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang được gia đình đưa vào bệnh viện Tiền Giang vì cháu bị sốt kèm ói ra máu.

Mẹ cháu kể D bị sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt nhiều song không hạ được sốt. Đến ngày thứ 5, D bị ói ra máu đỏ tươi nên mẹ cháu đưa vào bệnh viện.


Tại bệnh viện bác sĩ khám thấy da bé D xanh tái, lừ đừ, đau bụng và tiêu ra phân có màu đen, kết quả xét nghiệm thấy bé bị thiếu máu nhiều, tiểu cầu giảm thấp nên chẩn đoán là D bị bệnh sốt xuất huyết Dengue thể xuất huyết tiêu hóa nặng.

Sau đó bé được cho truyền máu và các loại dịch truyền cần thiết khác. Sau 24 giờ nhập viện, bé D khỏe hơn và hết nôn ra máu. Về mặt chuyên môn trong bệnh sốt xuất huyết có 2 biến chứng quan trọng nguy hiểm tính mạng nếu không xử trí kịp thời, đó là sốc do thất thoát huyết tương và rối loạn đông máu. Khi bị mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, thành mạch của bệnh nhân bị tổn thương và tăng tính thấm, tiểu cầu giảm, các yếu tố đông máu giảm do bị tiêu thụ vào quá trình tăng đông máu, suy chức năng gan, giảm tổng hợp các yếu tố đông máu. Các quá trình xuất huyết đó xảy ra từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của bệnh khi đang sốt cao hoặc hạ sốt.

Nếu không có xuất huyết tự nhiên thì nghiệm pháp dây thắt dương tính ngay từ ngày thứ 1 đến thứ 3 của bệnh.Các dạng xuất huyết thường gặp là: Xuất huyết dưới da: Có các dạng chấm, nốt đốm dải xuất huyết lớn hơn là các mảng xuất huyết có thể gặp các “u” hoặc “bọc” xuất huyết dưới da. Đốm xuất huyết thường rải rác khắp cơ thể nhiều ở vùng da mỏng như mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, hai bên mạng sườn mọc dày ở cẳng chân, cẳng tay. Những nơi bị va đập như chỗ đo huyết áp, đánh gió, đâm kim tiêm truyền, véo da thường để lại dải hoặc mảng xuất huyết. Xuất huyết niêm mạc: Hay gặp nhất là chảy máu cam, chảy máu nướu răng, xuất huyết dưới kết mạc mắt ít gặp hơn.

Xuất huyết phủ tạng: Phổ biến là xuất huyết tiêu hoá, sau đó là xuất huyết tiết niệu, hô hấp, xuất huyết não, màng não… bé gái tuổi dậy thì thường gặp xuất huyết tử cung, âm đạo.Mặc dù trong mùa tết, ít mưa, ít muỗi nhưng bà con mình vẫn phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, vì sốt xuất huyết là bệnh xảy ra quanh năm suốt tháng. Chú ý tránh cho trẻ bị muỗi đốt. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 2 ngày thì phải đi khám bệnh ngay. Không cho trẻ dùng các loại thuốc dễ gây xuất huyết như Aspirin, Ibuprofen…để hạ sốt cho bé.BS Nguyễn Thành Úc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH