DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nói với con về... sex
Võ Hồng Thu - 10:47 28/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi dự định sẽ tìm trong số người quen một cô gái hơn con mình một vài tuổi, có lối sống nghiêm túc. Chính cô ấy sẽ là người trao đổi với con gái tôi những câu chuyện đàn-bà-trẻ-con này.

Con gái tôi khi lên 9 đã có lần bảo tôi:

- Hôm nay lớp con có bạn Phú Kiên và bạn Hà Vy cưới nhau mẹ ạ.

- Là trò chơi của các bạn à con?

- Không, cưới thật đấy mẹ ạ. Là hai bạn đó yêu nhau nên cưới. Nhưng không “ấy” nhau đâu mẹ ạ.

Tôi hơi bất ngờ trước kiến thức của cô con gái bé bỏng. Hóa ra là cô bé học sinh tiểu học đã hiểu rằng vợ chồng có nghĩa bao gồm cả cái “chuyện ấy”. Trẻ con ngày nay không như thế hệ của chúng tôi ngày trước. Hồi tôi còn bé, mẹ luôn chỉ vào một cái đường vạch ở nách và bảo tôi chui ra từ đó. Tôi đã hoàn toàn tin vào điều đó trong cả tuổi thơ của mình.

Đến khi cô con gái của tôi sang tuổi 15, cháu lại có băn khoăn hỏi tôi:

- Mẹ ơi, bạn Hoa yêu một anh lớp 12. Anh ấy bảo nếu thật lòng yêu là phải “cho” hết.

- Vậy bạn Hoa xử trí thế nào con?

- Bạn ấy bảo rất sợ chuyện đó, sợ mang bầu. Nhưng cũng không muốn mất người yêu. Mà anh ấy học giỏi nhất khối mẹ ạ, năm ngoái còn đi thi Olympic tiếng Anh thành phố được giải Nhất đấy.

Hoa là bạn gái thân của con tôi. Nghĩa là các con đều là những nữ sinh lớp 10. Ở tuổi này mà nói đến chuyện “cho hết” quả là ngoài sức nghĩ của các bậc phụ huynh. Thế nhưng cấm đoán chúng có lẽ cũng không đem lại kết quả như mong muốn. Bà bạn tôi có con gái 17, một hôm kinh hoàng phát hiện ra trong ngăn kéo bàn học có 3 hộp thuốc tránh thai khẩn cấp còn nguyên cả giá. Thì ra con gái đã có quan hệ tình dục từ lâu rồi và cô ấy dùng loại thuốc này như một biện pháp phòng tránh thai. Chỉ cần có chút hiểu biết đã thấy đó là một hành động rất phản khoa học, vô cùng ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của cô ấy sau này. Thế nhưng chắc chắn cô ấy không là trường hợp cá biệt. Nếu như bố mẹ không sâu sát, không thể hiểu các cô các cậu trong độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới sẽ có những hành động dại dột đến thế nào.

Về câu hỏi của con gái, tôi nghĩ khá lâu rồi nhẹ nhàng phân tích cho con. Tôi không nói một lúc mà chia ra mỗi tối sau khi ăn, mẹ con đi dạo. Tôi kể cho con về tuổi trẻ của mình, về những hoài bão và ước mơ có được những thành công trên con đường học vấn. Như thế là phải chia thời gian cho việc học và các quan hệ khác. Dĩ nhiên, tôi nói với con, tình yêu là một tình cảm tốt đẹp của con người, ai cũng nên có. Nhưng đừng để cho tình yêu chi phối quá nhiều cuộc sống của mình, nhất là khi còn chưa đến độ trưởng thành.

Theo quy luật sinh học, con người bước vào tuổi dậy thì là có khả năng “yêu”. Ở con gái, đó là khi “thấy tháng” còn con trai là khi có những “giấc mơ ướt”. Thường thì những hiện tượng tự nhiên này sẽ xảy ra dao động trong khoảng 12-16 tuổi đối với các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, luật pháp lại quy định tuổi được phép làm chuyện đó là 18. Tất cả những hành vi tình dục với người dưới 18 tuổi đều có thể dẫn người vi phạm đến cánh cửa nhà tù, cho dù có sự đồng thuận của đối tác. Điều này cho thấy, dựa trên những kết quả khoa học, pháp luật đã cho thấy về mặt cơ thể, tâm lý, hệ thần kinh trung ương của trẻ dưới 18 tuổi là chưa thực sự trưởng thành hoàn chỉnh, còn nhiều mong manh, non nớt cần được bảo vệ để chúng đạt tới sự trưởng thành hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên, bằng trải nghiệm và kinh nghiệm của cuộc đời,  tôi nói với con gái, mẹ thấy rằng, lần đầu làm chuyện đó nên là 21 hoặc cùng lắm là 20 tuổi. Bởi vì khi đó con đã bước vào những năm cuối của đại học, đã bước đầu trưởng thành, đã có thể tự lập, tự chịu trách nhiệm với việc mình làm. Hơn thế nữa, đây là tuổi mà con đã ổn định về quan hệ bạn bè và biết cảm nhận sâu sắc hơn về bản thân. Lúc này con đã có thể hiểu rằng mình muốn gì, cần gì về một người bạn trai và rất có thể là bạn đời trong tương lai.

Võ Hồng Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm