Tóc cuốn vào máy ép tôn khiến nữ thanh niên bị lột da đầu kinh hoàng

Suckhoedoisong.vn - Gặp tai nạn trong lúc lao động, một phụ nữ trẻ bị cuốn tóc vào máy ép tôn khiến lột da đầu gần như đứt rời, dập nát rất nhiều. May mắn, bệnh nhân được các bác sĩ vi phẫu nối thành công.

ThS.BS Bùi Mai Anh - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân N., nữ, 29 tuổi, Hưng Yên nhập viện ngày 28/11/2018 do tai nạn lao động, tóc quấn vào máy ép tôn.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, một mảnh da đầu đỉnh thái dương (P) gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da dưới 1cm, dập nát rất nhiều.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương đứt gần rời mảnh da đầu vùng đỉnh, thái dương (P).

Bệnh nhân được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Theo BS. Mai Anh, với bệnh nhân này yêu cầu càng phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đầu. Da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có một da nào có thể can thay thế được, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Đặc biệt, mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu rất nhỏ.

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải được đảm bảo gây mê hồi sức để bù đủ lượng dịch và máu cần thiết vì ca mổ kéo dài.

Vi phẫu nối thành công da đầu cho bệnh nhân.

 

BS. Mai Anh cho biết, vi phẫu nối da đầu là kỹ thuật khó vì mảnh da đầu nhỏ nên mạch máu nhỏ cần phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

Bảo quản đúng cách phần cơ thể đứt rời

Tai nạn lao động khá thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Trước đó, tháng 3/2018, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu thành công bệnh nhân V. bị quấn tóc vào quạt công nghiệp do bn hong tóc trước quạt công nghiệp.

BS. Mai Anh tư vấn, bệnh nhân bị đứt rời toàn bộ cần bảo quản đúng cách (đặt phần đứt rời vào một túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào một túi nilông chứa nước. Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy.

Khi đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.


Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp.

Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đó.

Được biết, khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức đã nối rất nhiều mảnh da đầu bị đứt rời toàn bộ lớn. Đến nay, các bác sĩ đã nối được những bộ phận đứt rời nhỏ, mạch nối dưới 0,5 mm.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com