DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nổi trứng cá trên mặt và lưng, xử lý thế nào?
10:34 17/08/2013 GMT+7
Tôi thường xuyên bị nổi mụn trứng cá nhiều trên mặt và lưng. Vậy xin hỏi quý báo tôi bị bệnh gì và phải điều trị như thế nào?

Tôi thường xuyên bị nổi mụn trứng cá nhiều trên mặt và lưng. Vậy xin hỏi quý báo tôi bị bệnh gì và phải điều trị như thế nào?

Nguyễn Hoa (Hà Nội)

Email: thuhoa1611@gmail.com

Hiện tượng bị nổi mụn trứng cá nhiều ở trên mặt, lưng là do tuyến bã nhờn ở vùng này hoạt động quá mạnh. Thực tế, cấu trúc da trên cơ thể một con người, vùng trán, giữa mặt, má là vùng có hoạt động của tuyến bã nhờn nhiều nhất. Kế đến là phần lưng, giữa hai bả vai và vùng ngực. Bình thường, tuyến bã nhờn hoạt động vừa phải thì chỉ đủ để tạo ra lớp màng che phủ trên da nhằm chống khô da. Nhưng khi hoạt động quá mạnh, sẽ làm bít cả lỗ chân lông, gây tắc tuyến bã nhờn. Cùng với đó, vi khuẩn ở trên bề mặt da sẽ sinh sản và phân hủy các chất hữu cơ tại cổ tuyến và lòng tuyến, tạo ra phản ứng viêm tại chỗ và làm tắc tuyến. Vì thế, toàn bộ chất cặn bã lẽ ra phải được tống ra ngoài thì lại bị tồn đọng tại chỗ và phát sinh mụn. Ngoài ra, hiện tượng lỗ cổ tuyến bị bít lại bởi các hạt bụi, các hạt sạn nhỏ li ti từ môi trường bị bắt giữ vào lớp chất nhầy bề mặt, gây tắc thêm.

Như vậy, có thể thấy hiện tượng nổi mụn của bạn hoàn toàn do cấu trúc da của bạn quyết định, hoạt động của tuyến bã nhờn quá mạnh, cộng với sự hoạt động của vi khuẩn và các hạt bụi có từ môi trường chứ không phải có bệnh lý gì. Để triệt tiêu hiện tượng mụn, bạn chỉ cần thường xuyên rửa mặt sạch sẽ. Một ngày nên rửa mặt 3 lần vào sáng, trưa và tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên chú ý đeo khẩu trang khi đi ra đường. Khi tắm hay rửa mặt, nên sử dụng loại sữa rửa mặt, sữa tắm có tác dụng tẩy bớt lớp nhờn trên da.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm