Hà Nội

Nối thành công cổ tay trái bị đứt rời

14-06-2021 12:20 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Anh C.D.L. 32 tuổi ở An Giang được bệnh viện địa phương chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ lúc 14h 11/6/2021 trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều.

BS.CKII. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc phụ trách chuyên môn BVĐK Trung Ương Cần Thơ cho biết, thầy thuốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình đã khẩn trương cấp cứu truyền máu, giảm đau… , bảo quản lại bàn tay đứt lìa.

Tiến hành hội chẩn khẩn cấp và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt rời.

Ê kíp phẫu thuật gồm: BS.CKII. Lưu Văn Huề, BS Trang Tiến Đạt của Trung tâm chấn thương chỉnh hình, ê kíp gây mê do BS.CKII. Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, BS.CKI. Nguyễn Văn Vĩnh.

Ê kíp bác sĩ vi phẫu nối thành công cổ tay cho bệnh nhân

Bàn tay trái đứt lìa được chuyển lên phòng mổ xử trí trước, rửa sạch bàn tay lấy dị vật, sát khuẩn bàn tay, cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật.

Bộc lộ bó mạch thần kinh quay, bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền, tìm xác định gân gấp sâu các ngón từ 1 đến 5, gân gấp cổ tay, gân duỗi cổ tay, gân duỗi các ngón.

Bảo quản phần chi bị đứt rời vô cùng quan trọng góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật.
Việc bảo quản phần chi bị đứt rời: Tốt nhất được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4° - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào.

Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, ê kíp phẫu thuật tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu, (động mạch, tĩnh mạch) và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Sau 3h30 phút phẫu thuật, thầy thuốc kiểm tra bàn tay hồng, tưới máu tốt.

Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình, những ngày tới sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Theo BS.CKII. Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình: Ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm để phẫu thuật vi phẫu.

Sáng 14/6/2021 (sau phẫu thuật ngày thứ 4), sức khỏe bệnh nhân ổn định, bàn tay trái hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ.

Ở trường hợp này bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước.

Sáng 14/6/2021 (sau phẫu thuật ngày thứ 4)

Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi ny long và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3) .

Để chi thể bị đứt rời sống được và phục hồi tốt được chức năng thì yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh.

Cách bảo quản phần chi bị đứt rời: Rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tránh để phần phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh
Các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa.
Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỉ lệ nối thành công cũng như khôi phục càng cao..

 

 


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;