Nối thành công bàn chân người đàn ông bị đứt lìa do máy cắt cỏ

14-04-2023 2:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 14/4, tin từ BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại đơn vị đã phẫu thuật nối thành công bàn chân người đàn ông 46 tuổi bị máy cắt cỏ cắt gần đứt lìa.

Trước đó, nam bệnh nhân Đ.T.B (46 tuổi, trú tại xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được người nhà đưa tới viện cấp cứu trong tình trạng bàn chân (phải) gần đứt lìa do tai nạn trong lúc sử dụng máy cắt cỏ.

Người đàn ông gần đứt lìa bàn chân vì máy cắt cỏ - Ảnh 1.

Bàn chân của bệnh nhân gần đứt rời do tai nạn trong lúc sử dụng máy cắt cỏ.

Các bác sĩ ghi nhận tình trạng: Vết đứt sắc gọn, chảy máu nhiều, lộ xương sên, mắt cá ngoài và trong vùng cổ chân bị gãy, đứt toàn bộ mạch máu, gân cơ, thần kinh, chỉ dính lại cầu da nhỏ.

Sau hội chẩn liên chuyên Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và Khoa Ngoại lồng ngực, người bệnh được nhanh chóng làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

BS. Võ Việt Đức, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết, ekip liên chuyên khoa đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu, gân chi bị đứt. Sau đó, tiến hành khâu phục hồi tổn thương gân duỗi và nhiều hoạt động phức tạp khác nhằm nối lại bàn chân.

Người đàn ông gần đứt lìa bàn chân vì máy cắt cỏ - Ảnh 2.

Ekip liên chuyên khoa của bệnh viện thực hiện phẫu thuật nối liền chi bị đứt.

"Đây là tai nạn hy hữu, bệnh nhân gặp tổn thương xương, mạch máu, gân, cơ, thần kinh. Cũng may bệnh nhân được đưa đến cấp cứu kịp thời. Ekip các bác sĩ liên chuyên khoa cùng nỗ lực thực hiện phẫu thuật nối lại phần chi bị đứt của bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi phục hồi", BS. Võ Việt Đức cho biết.

Hiện, tình trạng vùng thương tổn của người bệnh đã có chuyển biến tốt. Các mạch cấp máu nuôi dưỡng tốt, các ngón chân đã cử động được, khá linh hoạt.

Bệnh nhân đang được theo dõi và tiếp tục điều trị để được đánh giá, tập vật lý trị liệu phục hồi dần chức năng.

Người đàn ông gần đứt lìa bàn chân vì máy cắt cỏ - Ảnh 3.

Tình trạng thương tổn của bệnh nhân đã có những chuyển biến tích cực.

BS. Võ Việt Đức khuyến cáo người dân nên trang bị các thiết bị bảo hộ khi sử dụng máy móc để tránh các tổn thương đáng tiếc. Khi gặp phải tai nạn, bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu và chuyển tới đơn vị có đủ năng lực cứu chữa thương tổn.

Kỳ Tích Cứu Sống Người Đàn Ông Bị Container Cán Nát Nửa Người


Lê Uyên - Hùng Trần
Ý kiến của bạn