Nội soi tim hở thành công cho nhiều bệnh nhi

06-06-2013 3:37 PM | Tin nóng y tế

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai kỹ thuật mổ nội soi tim hở (từ 24/4/2013), Trung tâm đã tiến hành phẫu thuật cho 6 bệnh nhân mang kết quả tốt, trong đó đa phần là bệnh nhi mắc bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai kỹ thuật mổ nội soi tim hở (từ 24/4/2013), Trung tâm đã tiến hành phẫu thuật cho 6 bệnh nhân mang kết quả tốt, trong đó đa phần là bệnh nhi mắc bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Bệnh nhân đầu tiên được mổ bằng phương pháp nội soi này là em Phạm Thị Ngân, 11 tuổi (Quỳ Hợp, Nghệ An) bị tim bẩm sinh, thông lên nhĩ, hở van hai lá. Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của Ngân rất yếu nên không thể chịu được phương pháp mổ mở. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ bằng kỹ thuật nội soi. Liên tục sau đó, Trung tâm Tim mạch đã tiến hành nội soi tim cho 5 bệnh nhân khác, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 8 tuổi, lớn tuổi nhất là 50 tuổi.
Nội soi tim hở thành công cho nhiều bệnh nhi 1
Kỹ thuật nội soi tim hở mang lại hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhân.
PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV E cho biết: “Các bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tim hở thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc điểm lâm sàng và hình thái dị tật hết sức đa dạng. Tuy nhiên có một số điểm chung là bệnh nhân đều có triệu chứng gắng sức ở các mức độ, trên cận lâm sàng có các dấu hiệu tăng gánh tim và tăng tuần hoàn phổi; đòi hỏi phải được phẫu thuật sớm. Các lỗ thông có kích thước to, vị trí và các gờ không phù hợp cho can thiệp bít bằng dụng cụ. Do đó, phẫu thuật là phương pháp duy nhất. Bệnh nhân sau khi được giải thích cả về lợi ích về mặt thẩm mỹ,chăm sóc hậu phẫu… cũng như các nguy cơ; có nguyện vọng được phẫu thuật theo phương pháp nội soi”.

“Chúng tôi đã tiến hành gây mê toàn thân, nội khí quản 1 nòng, đặt đầu dò siêu âm thực quản, tư thế nghiêng trái 30 độ. Tuần hoàn ngoài cơ thể bằng cách đặt ống động mạch đùi phải, 2 tĩnh mạch (tĩnh mạch đùi phải, tĩnh mạch chủ trên). Bệnh nhân được thông khí 2 phổi trong suốt quá trình phẫu thuật; không cặp động mạch chủ, giữ huyết áp trung bình ở mức cao. Tư thế đầu thấp, bơm CO2 liên tục vào phẫu trường. Đường vào - trocart 5mm liên sườn V đường nách giữa bên phải đặt ống kính nội soi, mở nhỏ 4-5cm đường trước bên qua khoang liên sườn V hoặc VI (dưới vú). Tất cả dụng cụ mổ sẽ cho qua đường mở nhỏ này”- PGS.TS Lê Ngọc Thành cho biết thêm.
Nội soi tim hở thành công cho nhiều bệnh nhi 2
Đường mổ nhỏ chỉ khoảng 3-4cm, nhanh liền và mang tính thẩm mỹ cao so với mổ qua ngực phải hoặc mở xương ức.

Theo các bác sĩ, với phương pháp mổ truyền thống, bệnh nhân sẽ phải thực hiện kiểu phẫu thuật truyền thống là mổ mở dọc lồng ngực, cưa xương ức với chiều dài từ 20-30cm. Lúc này, nguy cơ biến chứng chảy máu xương ức, nhiễm trùng xương ức sau mổ. Thời gian để liền xương cũng phải mất 3- 4 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp mổ tim bằng kỹ thuật nội soi khắc phục được tất cả những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật truyền thống, với vết mổ nhỏ (2 lỗ đưa dụng cụ nội soi 5mm và mở 3cm bên ngực trái để đưa van tim nhân tạo vào cơ thể) nên vết mổ nhanh liền, tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu, phòng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu xương ức, người bệnh sẽ đỡ đau đớn và thời gian phục hồi sau mổ ngắn.

Thành công phẫu thuật tim bằng kỹ thuật nội soi mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân mắc bệnh về tim. Kỹ thuật này đã mang lại niềm hy vọng với những người bệnh cần thay van tim nhưng không thể phẫu thuật vì sức khỏe, già yếu, có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ.

Được biết, trong thời gian tới, Trung tâm Tim mạch, BV E cũng sẽ triển khai các kỹ thuật sửa van hai lá; Thay van hai lá; Sửa van ba lá; Lấy u nhầy nhĩ trái; Sửa toàn bộ thông sàn nhĩ thất bán phần… đáp ứng nhu cầu chữa trị của bệnh nhân.

Dương Hải

Ý kiến của bạn