Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước do chấn thương thể thao

26-09-2022 9:01 AM | Y tế

Nguy cơ chấn thương thể thao là hoàn toàn có thể xảy ra đối với những người đam mê vận động. Hoạt động mạnh khi chơi thể thao là một trong những yếu tố gây ra chấn thương dây chằng khớp gối với mức độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau.

Trong đó, đứt dây chằng chéo là một chấn thương nặng, cần phải phẫu thuật và tập phục hồi chức năng sau mổ một cách tích cực thì mới đảm bảo cho sự vận động của khớp gối lâu dài về sau. Điều đáng lo là nhiều người chơi thể thao hoặc vận động viên gặp chấn thương nhưng không điều trị đúng cách, hậu quả dẫn đến biến chứng khó lường.

Vừa qua Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước do chấn thương thể thao đó là bệnh nhân P.H.C (24 tuổi, Hà Tĩnh) và bệnh nhân N.V.P (27 tuổi, Hậu Giang). BSCKI Vạn Cường Phúc-Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là người đã thực hiện phẫu thuật cho 2 bệnh nhân này bằng phương pháp nội soi tái tạo dây chằng chéo trước. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại, trong quá trình mổ người bệnh hoàn toàn tỉnh táo có thể được bác sĩ chia sẻ về tình trạng bệnh lý, quá trình tái tạo dây chằng chéo được thể hiện trên màn hình máy nội soi sắc nét để bệnh nhân hiểu được tình trạng và yên tâm luyện tập sau phẫu thuật.

photo-1664157413067

Ê kíp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

BS Phúc chia sẻ "Phẫu thuật tái tạo dây chằng không phải là lấy hai đầu dây chằng đã đứt nối lại được mà cần phải lấy một đoạn gân tự thân với kích cỡ vừa đủ để đưa vào khớp gối tạo thành một dây chằng hoàn toàn mới thay thế cho dây chằng cũ đã đứt, đảm bảo dây chằng thay thế có đủ tối đa chức năng của khớp gối, giúp người bệnh vận động và sinh hoạt bình thường.

Đứt dây chằng chéo trước là tổn thương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là ở vận động viên trẻ và những người trung niên có luyện tập thể thao, tổn thương dây chằng chéo trước gây mất vững khớp gối, đi lại khó khăn, làm giảm khả năng lao động cũng như các hoạt động thể thao của bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm, vỡ sụn khớp gây thoái hóa khớp sớm. Kỹ thuật này tương đối phức tạp đòi hỏi các bác sĩ, phẫu thuật viện phải có tay nghề, kỹ thuật cao và sự phối hợp đồng bộ của cả ekip mổ."

photo-1664157415431

Bác sĩ luôn ân cần động viên người bệnh

Thời gian qua, Bệnh viện đã tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại và tiếp nhận triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, trong đó có kỹ thuật mổ nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước.

Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước có các ưu điểm:

- Ít xâm lấn, ít tổn thương phần mềm

- Gân xương nhanh liền, vết mổ ít chảy máu

- Giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân trong và sau phẫu thuật

- Người bệnh nhanh hồi phục và không mất quá nhiều công chăm sóc

- Tiết kiệm chi phí nhờ rút ngắn thời gian nằm viện

- Nhanh chóng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng sau phẫu thuật giúp người bệnh được tái vận động

- Hạn chế nhiễm trùng, đảm bảo thẩm mỹ

- Thời gian mổ nhanh 35 đến 45 phút.

photo-1664157417313

Bệnh nhân an tâm khi đến phẫu thuật ở Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai còn là địa chỉ tin cậy trong chẩn đoán và điều trị thành các bệnh về chấn thương chỉnh hình - chấn thương thể thao với nhiều kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật chấn thương thể thao như: Phẫu thuật thay xương, thay khớp khuỷu, khớp vai; phẫu thuật tái tạo và sửa chữa tổn thương đa dây chằng khớp gối; nối gân achilles (gân gót)…

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Hotline: 02513.918.569

Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà, Đồng Nai.

Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

Website: https://www.hoanmyitodongnai.com.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH