Nội soi lấy khối u thượng bì lớn, ăn mòn xương sọ bệnh nhân

11-07-2018 9:53 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân có khối nang thượng bì vùng hố dưới thái dương.

Bệnh nhân Hoàng Dương H. (54 tuổi) đi khám bệnh vì đau đầu, ù tai trái. Qua thăm khám lâm sàng và chụp phim, phát hiện tổn thương là một khối u kích thước khá lớn 46x50x46mm. Khối u nằm ở vùng hố thái dương, phía sau xoang hàm trái, ăn mòn một số các cấu trúc xương sọ lân cận và gây hiệu ứng đè đầy nhu mô não vùng hố sọ giữa.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi lấy u qua đường mũi xoang dưới trợ giúp của hệ thống định vị Navigation. Cuộc mổ giúp lấy bỏ được toàn bộ tổ chức u và một phần lớn vỏ u phía mặt trước. Hai ngày sau mổ, bệnh nhân được rút bỏ vật liệu cầm máu trong mũi, cảm thấy hết đau đầu, không chảy máu. Một tuần sau cuộc mổ, bệnh nhân được ra viện sau khi được vệ sinh sạch sẽ hốc mũi.

CT scan sọ não trước phẫu thuật                            CT scan sọ não sau phẫu thuật

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện TWQĐ 108, các khối phát triển vùng hố dưới thái dương nói chung và nang thượng bì vùng này nói riêng là tổn thương rất hiếm gặp. Trước đây, việc tiếp cận lấy u thường được thực hiện bởi các phẫu thuật viên thần kinh qua đường mở hộp sọ, gây ra nhiều sang chấn cho các cấu trúc quan trọng, dẫn tới hậu phẫu nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của bệnh nhân.

Với sự phát triển của các phẫu thuật nội soi trong tai mũi họng, cùng sự giúp ích của hệ thống định vị trực tiếp Navigation trong quá trình mổ đã giúp ích rất nhiều cho các phẫu thuật viên tai mũi họng. Bằng phương pháp này, phẫu thuật viên có thể tiếp cận và lấy được những khối u lớn vùng sọ một cách an toàn tuyệt đối, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian, chi phí và ảnh hưởng sức khỏe cho người bệnh. Phẫu thuật nội soi nền sọ là một xu hướng phát triển rất mới trong ngành tai mũi họng hiện đại.


Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH