Nội soi kịp thời cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân u xơ tử cung

22-03-2018 7:27 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 21/3/2018, Khoa Phụ, BV Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân Bế Thị H. (48 tuổi) được chẩn đoán u xơ tử cung và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ trái bằng dao siêu âm, bảo tồn buồng trứng, vòi trứng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị. Kết quả siêu âm tử cung, phần phụ cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện tử cung to tương đương thai 2 tháng tuổi, thành trước sát đáy tử cung có khối u xơ kích thước 51x44mm…

Sau khi hội chẩn và tham khảo ý kiến người bệnh không còn nhu cầu sinh đẻ, các bác sĩ đã tiến phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ trái bằng dao siêu âm, bảo tồn buồng trứng, vòi trứng cho bệnh nhân để giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng, giúp bệnh nhân giảm chấn thương, thẩm mỹ hơn và người bệnh cũng phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật do BS Bùi Văn Thế, BS Trương Hữu Cương, BS Nguyễn Tuấn Anh; BS Lương Trung Kiên và kỹ thuật viên Hoàng Văn Huấn thực hiện. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4 - 5 ngày tới.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

 

Cũng trong ngày 21/3/2018, Kíp phẫu thuật do BS Đỗ Duy Long, BS Đặng Hữu Lam, BS Nhã Thị Phương Linh; BS Nguyễn Thành Công cũng thực hiện thành công ca phẫu thuật đối với bệnh nhân Đinh Thị Hương G.(24 tuổi), nhập viện trong tình trạng phần phụ phải ấn tức, kinh nguyệt không đều, rong kinh 4 tháng nay, đã đi khám phát hiện ứ dịch vòi trứng phải cách đây 3 tháng và điều trị nhưng không đỡ, nhập bệnh viện kiểm tra.

Kêt quả siêu âm, chụp xquang cho thấy: Hình ảnh vòi trứng phải tắc, cạnh buồn trứng phải có cấu trúc giãn hình ống, trong có dịch dày ~10mm. Bệnh nhân được chẩn đoán: Ư mủ vòi trứng phải và chỉ định Phẫu thuật nội soi xử trí viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phần phụ, ứ mủ vòi trứng cho bệnh nhân.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên khám phụ khoa định kỳ 1-2 lần/năm nhằm kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý sản phụ khoa.

Với phụ nữ sau mãn kinh không có triệu chứng ra máu cũng nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung để được chẩn đoán và xử lý ở giai đoạn sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.

Hiện nay, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi cắt tử cung hoàn toàn, đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh, bởi đây là phương pháp điều trị tiến bộ, an toàn, ít xâm lấn nhất hiện nay.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH