Nội soi khớp kết hợp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân điều trị thoái hóa khớp gối

02-06-2012 08:23 | Tin nóng y tế

Từ tháng 1/2012 đến nay, đã có hơn 30 trường hợp thoái hóa khớp gối, chủ yếu ở giai đoạn 2 và 3 (mức độ vừa và chớm nặng) được điều trị bằng nội soi khớp, phối hợp ghép tế bào gốc tự thân.

(SKDS) - Từ tháng 1/2012 đến nay, Khoa Chấn thương chỉnh hình II thuộc Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức phối hợp với Khoa Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã điều trị cho hơn 30 trường hợp thoái hóa khớp gối, chủ yếu ở giai đoạn 2 và 3 (mức độ vừa và chớm nặng) bằng nội soi khớp, phối hợp ghép tế bào gốc tự thân.

ThS.BS. Dương Đình Toàn - Khoa Chấn thương chỉnh hình II cho biết, với đặc tính có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt, đa dòng trong những điều kiện nhất định, tế bào gốc được xem như là nguồn “nguyên liệu” dự trữ, giúp cơ thể sửa chữa, tái tạo, thay thế những mô, tổ chức bị tổn thương hay già hóa, trong đó có sụn khớp. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng nội soi khớp, phối hợp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân giúp người bệnh đẩy lùi được thời gian phải thay khớp hoặc tránh được cuộc phẫu thuật thay khớp.
 
Thời gian can thiệp phẫu thuật dưới 1 giờ, chi phí cuộc mổ thấp hơn so với phẫu thuật thay khớp, thời gian nằm viện trung bình 3 ngày. Trong hơn 30 trường hợp được điều trị bằng tế bào gốc tủy xương tự thân nói trên, không có ca nào gặp tai biến hay biến chứng. Kết quả lâm sàng bước đầu rất khả quan. Các bác sĩ cũng cho biết, sự phục hồi của sụn khớp sẽ diễn ra trong thời gian hàng năm và kết quả cải thiện tình trạng khớp gối sau điều trị là lâu dài.       

       Linh Giang


Ý kiến của bạn