Nội soi gắp đỉa dài 9cm trong khí quản bệnh nhân

26-07-2012 3:47 PM | Tin nóng y tế

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế cùng kíp phẫu thuật của Khoa Nội soi vừa tiến hành gắp thành công con đỉa còn sống dài 9cm từ trong khí quản một bệnh nhân nam bằng phương pháp nội soi vào chiều 24-7.

Hình ảnh con đỉa dài 9cm sau khi được gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân.
Ngày 25-7, thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, kíp phẫu thuật của Khoa vừa tiến hành gắp thành công con đỉa còn sống dài 9cm từ trong khí quản một bệnh nhân nam bằng phương pháp nội soi vào chiều 24-7.

Trước đó, ngày 22-7, bệnh nhân Hồ Văn Ba, 31 tuổi, ở Hướng Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị vào viện trong tình trạng khó thở, ngứa họng, ho ra máu. Anh Ba cho biết, 2 ngày trước, tối 20-7, anh đi bắt cua ở hang nước có nhiều đỉa. Vì dùng cả hai tay để bắt nên anh có ngậm đèn pin trong miệng để soi. Sau khi về nhà, anh thấy cổ bị ngứa, ho có máu.

“Nghi bị đỉa chui vào họng, tôi soi gương và hoảng hốt khi thấy con đỉa đang bám trong mũi của mình”, anh Ba kể. Dù vậy, vì ngại đi bệnh viện nên đã ngậm tỏi, con đỉa sợ mùi tỏi, không chui ra ngoài gần mũi, nhưng vẫn bám và hút máu trong khí quản. Đến hơn 10 ngày sau, khó chịu quá nên bệnh nhân mới đi khám ở Bệnh viện Hướng Hóa và được chuyển lên Bệnh viện tỉnh Quảng Trị. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế để xử lý.

Được biết, đây là trường hợp thứ hai Bệnh viện Trung ương Huế lấy được con đỉa ra khỏi khí quản bệnh nhân bằng phương pháp nội soi trong 5 năm trở lại đây.

Xuân Hồng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH