Hà Nội

Nội soi dạ dày đại tràng: Từ sợ cho đến…. vô cùng thoải mái

09-09-2019 9:20 AM | Y học 360

SKĐS - “Vốn là người sợ đau, không thích đến bệnh viện nên mặc dù nghi ngờ mắc dạ dày đã lâu tôi nhất định không đi nội soi tiêu hóa. Tuy nhiên đến khi trực tiếp trải nghiệm dịch vụ tại Hệ thống y tế Thu Cúc tôi mới nhận ra những sợ hãi của mình hoàn toàn vô nghĩa. Không ngờ nội soi lại thoải mái đến vậy!” – Chị Phương L. (Hà Nội) chia sẻ.

“Thi gan” với cơn đau nhưng bất thành

Đau thượng vị, ợ hơi, sụt cân không rõ nguyên nhân,.... là dấu hiệu bất thường đường tiêu hóa cần đi kiểm tra (ảnh minh hoạ)

Chị L. cho hay: “ nghe nói nội soi dạ dày khó chịu, đau, buồn nôn liên tục,... khiến tôi - người phụ nữ tuổi tứ tuần, trải qua không biết bao nhiêu sóng gió cũng trở nên sợ hãi. Tôi vốn tính sợ đau, sợ đến bệnh viện nên sau một khoảng thời gian khá dài liên tục gặp các vấn đề như ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị tôi vẫn “gan lì” không đi khám. Gia đình, bạn bè khuyên nhưng biết rằng đã đau bụng và gặp các triệu chứng như thế này thế nào cũng phải nội soi, tôi thà cắn răng chịu đau chứ nhất định không gặp bác sĩ.

Đáng buồn thay, càng gan lì bao nhiêu thì các cơn đau bụng xuất hiện ngày càng một nặng hơn bấy nhiêu. Ăn uống không ngon miệng, sụt cân, gần như không còn năng lượng để làm việc buộc tôi phải đi khám.

Sau bước khám ban đầu, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Bình - Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Thu Cúc chỉ định tôi cần phải nội soi dạ dày. Vậy là điều gì đến cũng phải đến....

Bệnh nặng hơn vì nỗi sợ vô nghĩa

Nội soi là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa (ảnh minh hoạ)

Sau khi hoàn tất quá trình nội soi và nhận kết quả, tôi mới thấy những điều sợ hãi của mình thực sự không có ý nghĩa gì.

Bác sĩ chẩn đoán tôi bị loét dạ dày nặng, dương tính với vi khuẩn HP. “Nếu chị đi khám sớm hơn, phát hiện sớm hơn thì việc điều trị sẽ không mất thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe như vậy”. Lời nói của bác sĩ Bình cứ in đậm vào trong tâm trí tôi khiến tôi hối hận.

Hơn nữa nguyên nhân khiến tôi không đi khám vì cho rằng nội soi rất đau và đáng sợ nhưng nó lại không hề như vậy, rất nhẹ nhàng, khi tôi tỉnh dậy và đã có kết quả cả rồi.

Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, giữ các vị trí trưởng khoa, phó khoa tiêu hóa ở những bệnh viện đầu ngành. Cùng với đó, kỹ thuật nội soi tiên tiến, thiết bị hiện đại, gây mê ngắn chỉ khoảng 15 phút trong quá trình nội soi, ống nội soi siêu nhỏ, kết hợp với thao tác nhẹ nhàng của bác sĩ giúp tôi cảm thấy êm ái, thoải mái, kết quả nội soi cũng rất chính xác.

Có một điều cũng khiến tôi rất ấn tượng đó là những chi tiết rất nhỏ như cốc nước và thuốc riêng cho từng khách hàng, khử trùng tuyệt đối sau mỗi ca nội soi, tủ để đồ cá nhân cho từng khách, nhà vệ sinh luôn sạch sẽ….vv đều được bệnh viện chú trọng nên tôi rất an tâm và thỏa mái. Thực sự Thu Cúc đã mang lại cho tôi cảm giác vô cùng yên tâm.

Trước khi đến khám tôi gọi điện đến tổng đài, được các bạn tư vấn nhiệt tình, đặt lịch khám nên tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Chuyên gia nói gì về vai trò của nội soi tiêu hóa?

Nội soi dạ dày - đại tràng cũng nên được tiến hành kiểm tra định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần (ảnh minh hoạ)

Nói về nội soi tiêu hóa, bác sĩ Phạm Thị Bình chia sẻ: “Nội soi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa. Qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, có thể xét nghiệm tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh. Nội soi dạ dày còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn. Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để phát hiện và điều trị chỗ chảy máu, tránh khỏi phải mổ. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù đắt tiền nhưng giá trị chẩn đoán không được đánh giá cao bằng phương pháp nội soi.”

Ngay khi có những dấu hiệu bất thường đường tiêu hóa như  đau vùng ngực hoặc thượng vị, ói, ợ hơi, cảm giác khó tiêu…, có triệu chứng của bệnh lý u - viêm dạ dày đại tràng, trĩ, dò hậu môn,.... khách hàng cần đi khám và nội soi chẩn đoán.

Để biết thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH