Nội soi cứu cụ bà viêm ruột thừa mọng mủ, quai ruột non dính vào vết mổ cũ

27-05-2019 3:00 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Khi tiếp cận hố chậu tìm ruột thừa, các bác sĩ phát hiện bất thường, ruột thừa không chỉ quặt sau manh tràng mà viêm to mọng mủ từ gốc tới ngọn, gốc ruột thừa khá to, mạc treo ruột thừa lại viêm dày và dính vào mạc treo góc hồi manh tràng ở mặt sau.

Bệnh nhân là Đ.T.N sinh năm 1969, nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng bụng, đặc biệt vùng hố chậu đi kèm việc sốt nhẹ. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ và chỉ định thêm chụp CT ổ bụng để khẳng định chẩn đoán.

Với các kết quả hình ảnh và xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ tại Viện Y học biển Việt Nam nhận định đây là trường hợp viêm ruột thừa khó bởi các yếu tố: Suy thượng thận có thể dẫn đến các rối loạn điện giải, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng không nhỏ tới gây mê hồi sức. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ổ bụng có thể gây dính ruột cản trở quá trình phẫu thuật và tăng nguy cơ tai biến trong phẫu thuật. Trước đây, tiền sử mổ cũ tầng dưới ổ bụng còn được coi là một chống chỉ định của phẫu thuật nội soi ruột thừa.

Thứ ba là ruột thừa ở vị trí bất thường gây khó khăn trong tiếp cận và xử lý.

Ngay sau khi hội chẩn cùng Hội đồng chuyên môn, GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Viện Y học biển Việt Nam đã quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Các bác sĩ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Đúng như tiên lượng, ngay khi vào được ổ bụng bằng Trocar trên rốn đã phát hiện một quai ruột non dính vào vết mổ đường trắng giữa đoạn dưới, cản trở kênh thao tác. Các bác sĩ đã nhanh chóng gỡ dính hạ quai ruột để tiếp cận hố chậu. Khi tiếp cận hố chậu tìm ruột thừa lại phát hiện thêm một bất thường nữa, ruột thừa không chỉ quặt sau manh tràng mà viêm to mọng mủ từ gốc tới ngọn, gốc ruột thừa khá to, mạc treo ruột thừa lại viêm dày và dính vào mạc treo góc hồi manh tràng ở mặt sau.

Bằng nghiệp vụ và kỹ thuật của mình, sau hơn 01 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ trong niềm vui của cả ekip và gia đình bệnh nhân.

Theo các bác sĩ cho biết, viêm ruột thừa không có phương pháp dự phòng đặc hiệu, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Bệnh nhân viêm ruột thừa nếu không được phẫu thuật kịp thời thường dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc, apxe ruột thừa gây khó khăn cho quá trình điều trị, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Hơn nữa, bệnh viêm ruột thừa lại có rất nhiều thể khác nhau, trong đó có những thể rất khó chẩn đoán như thể ruột thừa nằm sau manh tràng, ruột thừa nằm sau phúc mạc… do các triệu chứng không điển hình, dễ bị bỏ qua. Vì vậy khi có các biểu hiện như đau bụng âm ỉ hố chậu, sốt nhẹ, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phương pháp mổ nội soi một ứng dụng hiện đại của y khoa thay cho việc phải rạch những vết thương hở trên cơ thể bệnh nhân để có đường vào điều trị các tạng nằm sâu trong cơ thể. Phương thức này được ứng dụng để thực hiện phẫu thuật trên người lần đầu tiên vào năm 1960. Trải qua quá trình mấy chục năm phát triển, hiện nay mổ nội soi đang được áp dụng rộng rãi bởi những ưu điểm to lớn mà nó mang lại cho cả bệnh nhân và bác sĩ như: hình ảnh rõ cho phép thực hiện thao tác tỉ mỉ hơn, phương pháp không tạo nhiều tổn thương (đường mổ nhỏ và ngắn) nên bệnh nhân ít đau, ít mất máu, giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng, do đó giúp bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường nhanh hơn. Tỷ lệ thành công mong đợi của thủ thuật này phải tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với thủ thuật phẫu thuật mở trong nhiều trường hợp. Đặc biệt là mổ nội soi còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp bệnh nhân tự tin quay lại cuộc sống thường nhật sau phẫu thuật.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn