DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nổi mụn lẹo và viêm mi mắt
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 16:56 31/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe nói mụt lẹo là hậu quả của viêm mi mắt, xin cho biết 2 bệnh này có phải là một và cách phòng ngừa bệnh ra sao?

(Hồ Thu Thảo - Bạc Liêu)

Mụt lẹo là một nốt nhiễm trùng nhỏ ở bờ mi có dấu hiệu nhiễm khuẩn tụ cầu, một chấm mủ trắng mọc lên có dạng như hạt đậu và đặc sệt. Mọc trên mặt phía ngoài hàng mi, đầu đinh này thường tập trung ở dưới mi mắt.Đây là tình trạng áp-xe, gây ra cảm giác căng cứng và đau nhức.Nó xuất hiện rất nhanh và tiến triển bằng các mở để cho mủ thoát ra ngoài.Rất đau và thường tái phát.

Thường thì mụt lẹo tự thải, muốn mau lành nên bôi pomade kháng sinh lên chỗ tổn thương ngày 3 lần.Vệ sinh mi mắt rất cần để tránh tái nhiễm.Dùng que tăm có gắn bông tẩm nước khoáng để lau. Tuy nhiên, không nên dụi mắt bằng tay dơ cũng như chọc mụt lẹo vì có nguy cơ nhiễm trùng.

Viêm mi mắt là tình trạng viêm tấy ở bờ mi có khả năng liên kết với viêm kết mạc mắt. Bệnh lý này thường hay tái nhiễm. Viêm mi mắt biểu hiện bằng hiện tượng phù mi mắt, bờ mi bị đỏ.Đôi lúc, hình thành vẩy kết ở lỗ chân lông mi gây cảm giác khó chịu ở mi. Sáng sớm mi bị dính có khả năng xuất hiện ngứa ngáy hay cảm giác có vật lạ trong mắt.

Đối với viêm mi mắt chỉ cần gel kháng sinh kết hợp với thuốc nhỏ mắt đủ chữa lành bệnh. Nếu mi mắt bị sưng tấy, liệu pháp corticoid có thể cần thiết. Những người bị mụn trứng cá màu hồng hoặc vẩy gàu, da nhiều mỡ hoặc mắt bị khô có nguy cơ tái nhiễm.Không nên mang kính sát tròng trong thời gian điều trị.

Cần phải giữ vệ sinh tuyệt đối, đó là chìa khóa an toàn để tránh tái nhiễm. Đắp gạt ấm lên vẩy kết ở phía dưới mi mắt để làm cho mềm, làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần 10 phút.Rồi dùng que tăm có quấn bông thấm dầu gội trẻ em để rửa.Sau cùng xả lại bằng nước muối sinh lý.Vệ sinh kém có nguy cơ dẫn đến biến chứng như mụt lẹo. Vào ban đêm, dùng máy điều ẩm rất hiệu quả đối với mắt bị khô. Ban ngày, nhắm mắt lại, xoay tròng mắt theo đường tròn. Thực hành bài tập này nhiều lần trong ngày, ta làm ẩm mắt hoàn toàn. Bổ sung thêm thuốc nhỏ mắt chống mắt bị khô.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Phòng ngừa viêm mi mắt tái phát thế nào?
Viêm mí mắt là tình trạng viêm mạn tính ở bờ mi với biểu hiện chảy nước mắt hoặc đỏ mắt, cảm giác có sạn hoặc rát mắt,
Viêm mi mắt, phòng bệnh như thế nào?
Viêm mi mắt được chia làm 4 nhóm chính: lẹo, chắp, viêm phần trước mi (viêm bờ mi), viêm phần sau mi (viêm và loạn năng tuyến Meibomius).
Lẹo mắt xử lý thế nào cho đúng?
SKĐS - Lẹo mắt là một nhiễm trùng cấp tính của tuyến bờ mi. Nguyên nhân gây lẹo chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn (Staphylococcus aureus) xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây nên…
Lẹo mắt, chữa thế nào?
SKĐS - Tôi rất hay bị lên lẹo mắt. Mong bác sĩ chỉ cách để mụn lẹo nhanh vỡ và nhanh lành?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Trương Thị nương (0367588841)
    E sjh bé dc 20 ngày bị mọc lẹo ở mắt bên fai rồi bên trái bây jo hơn hai tháng rồi vẫn chưa lành
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm