Nổi mề đay có phải do nhiễm giun sán?

29-05-2017 3:02 PM | Đời sống

SKĐS - Tôi 32 tuổi, 63kg, cao 175, sức khoẻ bình thường, thời gian gần đây thấy bị triệu chứng nổi mề đay ở da và dưới háng như sâu đốt. Có người nói có thể tôi bị giun sán. Mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi.

Tôi 32 tuổi, 63kg, cao 175, sức khoẻ bình thường, thời gian gần đây thấy bị triệu chứng nổi mề đay ở da và dưới háng như sâu đốt. Có người nói có thể tôi bị giun sán. Mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi.

pham van bang (phambang@.com.vn)

Nổi mề đay do nhiều nguyên nhân, một số thì đơn giản dễ nhận biết , một số khác thì rất khó phát hiện nguyên nhân dù có đầy đủ xét nghiệm. Trên một bệnh nhân không phải một mà nhiều yếu tố gây bệnh. Mề đay cũng có nhiều dạng: Dạng thông thường: cơn bệnh bắt đầu đột ngột, rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những sẩn phù có màu hồng, đặc biệt rất ngứa và có thể hợp thành mảng có giới hạn rõ lan rộng khắp người. Sau vài phút hoặc vài giờ không để lại dấu vết. Phát ban có thể lặn ở chỗ này và nổi ở chỗ khác; Dạng phù mạch (gọi phù Quicke): nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục, niêm mạc; nổi mề đay da vẽ; ngoài ra, mề đay còn có những dạng khác như sẩn nhỏ, sẩn-mụn nước hay xuất huyết. Trong đó,  nổi mề đay thông thường có thể do các nguyên nhân sau: do dị ứng thức ăn (rượu bia, tôm cua...); nọc độc (ong, kiến, sâu bọ...); kháng nguyên hô hấp (phấn hoa, lông vũ, men mốc...), nhiễm virut (viêm gan virut B,C...); nhiễm ký sinh trùng (giun, sán, giun kim), nhiễm nấm (candida ở da, nội tạng...)... Tuy nhiên, muốn biết có phải mề đay do giun sán thì bạn nên đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để xét nghiệm phân tìm trứng giun sán hoặc xét nghiệm máu làm phản ứng huyết thanh (ELISA) nếu nghi nhiễm ấu trùng sán.

BS. Vũ Ngọc Anh


Ý kiến của bạn