DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nổi mày đay khi ra nhiều mồ hôi, bệnh gì?
09:00 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hễ khi nào tôi ra nhiều mồ hôi lại có cảm giác nóng, ngứa ran thậm chí rát trên da. Có lúc còn nổi những quầng đỏ.

Những lúc thời tiết nắng nóng như đợt này, tôi rất khó chịu, khổ sở. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?

Trần Văn Hải (Hà Nội)

Theo như triệu chứng bạn mô tả, có thể bạn mắc chứng bệnh mày đay cholinergic. Có nhiều nguyên nhân  gây bệnh như do mồ hôi, do nhiệt độ, do nhiễm trùng ký sinh trùng, do thuốc, do căng thẳng cảm xúc. Bệnh được chia thành 4 loại: Mày đay do cholinergic có tắc lỗ chân lông, mày đay do cholinergic có dị ứng với mồ hôi, mày đay do cholinergic có giảm tiết mồ hôi mắc phải, lan tỏa và mày đay do cholinergic tự phát.

Bệnh mày đay cholinergic có dị ứng với mồ hôi xuất hiện khi cơ thể ra mồ hôi được vài phút. Ban đầu là các cảm giác nóng lên, ngứa ran và châm chích. Tiếp theo là các ban đỏ xuất hiện với kích thước nhỏ khoảng từ 1 - 4mm với quầng rộng bao quanh các nốt ban. Các nốt ban đỏ do mày đay cholinergic có thể xuất hiện ở vị trí nào trong cơ thể, tuy nhiên thường gặp nhất là ở thân người, các mu bàn tay, bàn chân. Đôi lúc chỉ là các quầng sáng ngứa mà không có ban đỏ.

Để ngăn chặn tình trạng bệnh mày đay cholinergic xuất hiện bạn nên hạn chế các yếu tố là nguyên nhân gây nên như: nhiệt độ, mồ hôi. Mồ hôi từ cơ thể thường là xuất hiện do nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên hiện tượng bệnh mày đay cholinergic có thể xảy ra do mồ hôi không do nhiệt độ, chẳng hạn như ra mồ hôi do căng thẳng. Hiện tượng mày đay cholinergic  cũng có thể xuất hiện sau khi tắm nước nóng, xông hơi. Nếu với các biện pháp thông thường (tắm, áp lạnh) mà không cải thiện hoặc tình trạng các nốt ban, sẩn nặng nề hơn, bạn nên đi khám. Hiện nay cũng có thuốc để điều trị bệnh này, tuy nhiên dùng thuốc phải do bác sĩ kê đơn.

BS. Trần Lan Phương

Tin liên quan
Nổi mày đay do dị ứng thời tiết, có chữa khỏi hẳn?
SKĐS - Con trai em 15 tuổi, cháu rất hay dị ứng nổi mày đay, nhất là khi thời tiết ẩm nồm là cháu lại bị. Em cho cháu đi khám, bác sĩ cho biết cháu bị dị ứng thời tiết. Xin hỏi bệnh này có chữa khỏi hẳn không?
Sẩm tối bị nổi mày đay, vì sao?
SKĐS - Cách đây 1 tháng, cứ sẩm tối thì cháu bị nổi mày đay thành từng khoảng đỏ dưới da, sáng hôm sau thì hết. Cháu đang rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi đó là bệnh gì? Tại sao như vậy?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm