DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nỗi lo sách giả, sách lậu trên sàn trực tuyến
Phạm Hoa - 09:00 10/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời công nghệ 4.0, nhiều ấn phẩm của các đơn vị, nhà xuất bản (NXB) chính thống đã bị làm giả và bán trực tuyến.

NXB Kim Đồng vừa phải lên tiếng vì nhiều đầu sách của đơn vị này bị làm giả và bán tràn lan trên nhiều trang xã hội với mức siêu rẻ. Một trong những chiêu trò mà những đối tượng làm sách giả sử dụng để đánh vào sự chú ý của người tiêu dùng là quảng cáo thật nhiều, với tần suất dày đặc và bán với giá thật rẻ so với giá bìa. Rất nhiều page (trang mạng xã hội trực tuyến) được mở ra với cái tên rất chỉn chu và hấp dẫn, như Tủ sách Tinh hoa, Tổng kho sách giá rẻ, Sách xả kho... bán sách của NXB Kim Đồng nhưng thực ra là sách bán ở đây đều là giả. Trong đó bộ Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được rao bán trên mạng thời gian qua có kích thước không đều, bìa và giấy được cắt xén ẩu, nham nhở, bong tróc, gáy sách nhăn nhúm, hình ảnh nhòe vỡ, keo dãn lồi lõm, bong tróc... khiến đơn vị này bị ảnh hưởng đến uy tín, doanh thu.

Trong khi đó, các đơn vị phát hành sách bản quyền như: First News, Alpha Books, NXB Trẻ cũng phát hiện hơn 40 page bán sách giả, thậm chí nhiều page có lượt theo dõi từ đông đảo người dùng như: Family Books, tủ sách gia đình, Khu vườn mọt sách, Tủ sách tinh hoa... Hầu hết các cuốn sách của các đơn vị kể trên bị làm giả và bán trên các trang mạng, sàn trực tuyến là những ấn phẩm ăn khách như: Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi mà vui sống, Hành trình về phương Đông, bộ 18 cuốn Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu làm giàu, Dám nghĩ lớn... Những page, trang mạng xã hội, trang điện tử chuyên bán sách giả, sách in lậu do First News - Trí Việt, Alpha Books được các đơn vị bản quyền điểm mặt chỉ tên có: ACADY - Sách giao tiếp & kỹ năng sống, Cách nghĩ để thành công, Deepix - Tủ sách thành công 4.0, DONG DA - đọc sách sống phong cách, Hiệu sách của mùa Hạ, Kho sách, Nhà sách Tuổi trẻ Books, Mọt sách Hà Nội, Quán sách 1996, Ngôi nhà tri thức, Tổng kho xuất khẩu sách...

Nỗi lo sách giả, sách lậu trên sàn trực tuyếnBộ sách Kính vạn hoa bị làm giả với gáy sách dán nhăn nhúm, keo dán lồi lõm...

Đặc biệt, theo đại diện Saigon Books, có những trường hợp như cuốn sách Hiểu về trái tim của Thiền sư Thích Minh Niệm được đơn vị phát hành cam kết dành lợi nhuận để làm từ thiện, mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo cũng bị nhiều nơi in lậu, làm giả và bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Đó là một hành động bất nhẫn.

Theo các NXB, đơn vị phát hành, sách giả, sách lậu hiện nay có nhiều cách “thoát xác” vô cùng tinh vi, như sử dụng hình ảnh thật của NXB để quảng cáo, khiến người đọc tưởng đó là sách thật được bán giảm giá. Họ sử dụng các tài khoản ảo, tài khoản giả trên mạng, người mua bị lừa không thể khiếu nại được. Mức giá mà các đối tượng làm sách lậu đưa ra, thường các NXB chân chính không thể cạnh tranh nổi. Thậm chí, các trang bán sách giả đẩy giá bìa lên cao hơn giá gốc so với sách bản quyền rồi tung chiêu “đại giảm giá”, “phá sản sau đại dịch”, “trả lại mặt bằng, thanh lý gỡ vốn”, đánh vào thói quen ham rẻ của nhiều độc giả để tiêu thụ sản phẩm.

Trước vấn nạn sách giả, sách lậu bán trên các trang mạng xã hội, sàn trực tuyến làm ảnh hưởng đến ngành xuất bản nói chung, các đơn vị làm sách chân chính nói riêng, Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa gửi công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh thành phối hợp, chủ động nắm bắt thông tin và sớm xử lý các vụ vi phạm. Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành, đơn vị này sẽ phối hợp với cơ quan quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, các cơ quan an ninh liên quan để xem xét các trang mạng xã hội chạy quảng cáo bán sách lậu, sách giả. “Các trang thông tin này cơ bản là mạng xã hội, hoặc trang web đặt máy chủ ở nước ngoài nên quá trình đấu tranh cần kiên trì, có thể bằng hình thức gỡ bỏ hoặc dùng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn”, ông Nguyễn Nguyên cho biết.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm