DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nỗi lo cháy chợ từ sự chủ quan
Hoàng Lê - 09:44 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịp cuối năm, khi các hộ kinh doanh tập kết hàng hóa để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán diễn ra hết sức nhộn nhịp tại các chợ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trong khi ý thức của người dân về phòng cháy chữa cháy còn chưa cao khiến tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn tại các chợ vào thời điểm này là rất cao.

Sở dĩ hiện hữu nỗi lo này xuất phát từ việc các tiểu thương tập kết hàng hóa để phục vụ người dân dịp Tết. Từ những kiốt nhỏ bỗng dưng biến thành kho chứa hàng hóa chồng chất cùng với các hoạt động giao thương cuối năm thường tấp nập hơn trong khi tiểu thương lơ là vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra hỏa hoạn bất kỳ lúc nào.

Tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, trong đó có chợ Đồng Xuân - chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô lúc nào cũng tấp nập, sầm uất lượng hàng hóa nhập vào mỗi lúc một nhiều. Khi các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ, nhiều vi phạm được phát hiện như: các gian hàng lấn đường thoát nạn chính để làm nơi buôn bán trưng bày, hệ thống báo cháy, họng cứu hỏa chữa cháy bị vùi lấp bởi hàng hóa. Đây là những điểm tồn tại nhiều năm, song vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong khi chợ có hơn 2.300 hộ kinh doanh thì thiết kế chợ đã lạc hậu, các bố trí về gian hàng chật hẹp, không phù hợp với chợ lớn là đầu mối bán buôn. Bên cạnh đó, ý thức của người dân vẫn còn hạn chế trong quy định chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy khiến nguy cơ cháy là hiện hữu.

Nỗi lo cháy chợCận Tết, hàng hóa nhiều nên nguy cơ cháy là rất cao.  Ảnh:  TM

Khu chợ Nhà Xanh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy luôn tấp nập, kinh doanh mặt hàng chủ yếu là vải vóc, quần áo, tuy nhiên, đây không phải là điều lo ngại nhất dẫn đến hỏa hoạn mà chính là hàng nghìn gian hàng xen lẫn giữa nhà dân và hoạt động của chợ. Trong khi đó, chợ Nhà Xanh được quận Cầu Giấy xác định là chợ tạm, vì thế, việc đầu tư thiết bị, phương tiện an toàn phòng cháy chữa cháy rất thiếu thốn. Còn tại chợ Phùng Khoang được cho là đầu mối cung cấp các mặt hàng thời trang cho khu vực dân sinh các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm với hàng trăm sạp vải, quần áo thời trang cùng lượng lớn người ra vào khiến chợ luôn trong tình trạng quá tải. Tập trung đông người qua lại là nguy cơ cao dễ xảy ra cháy bắt nguồn từ chính ý thức cộng đồng chưa cao.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 - quận Cầu Giấy, với lượng hàng hóa lớn, nhưng ý thức an toàn phòng cháy chữa cháy của người dân chưa cao. Trong số nghìn người kinh doanh trong chợ chỉ cần 1 người thiếu ý thức hoặc sơ suất vứt tàn thuốc lá không dập, dùng thiết bị điện bỏ quên… là có thể dẫn đến nguy cơ cháy. Tương tự, tại một số khu chợ khác như chợ Cầu Giấy, chợ Nhật Tân… cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn do chợ cũ đã xuống cấp.

Thực tế tại một số khu chợ Hà Nội trong thời gian qua và càng đến dịp cận Tết cho thấy rõ sự chủ quan của người dân đi chợ và tiểu thương kinh doanh. Đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm, gây thiệt hại kinh tế lớn đã xảy ra với các chợ, siêu thị trên cả nước mà chủ yếu do nhận thức của người dân và chủ các cơ sở kinh doanh, sản xuất còn hạn chế. Vì thế, trước nguy cơ cháy gia tăng dịp cận Tết, bên cạnh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân hãy nâng cao kiến thức, tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong dịp Tết, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Hoàng Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm