Nỗi lo biến sắc tinh dịch

04-11-2015 8:17 AM | Giới tính

SKĐS - Mặt quý ông biến sắc khi phát hiện trong tinh dịch có màu bất thường như đỏ tươi, xanh hoặc đen. “Vì sao ra nông nỗi?”, đó là câu hỏi các ông tự dằn vặt mình.

Khi phát hiện mình bị bất thường, cánh mày râu trở nên hoang mang, trong đầu xuất hiện hàng trăm câu hỏi như: “Liệu mình có bị vô sinh?”, “Không biết “nhà máy” bị trục trặc gì?”, “Tại sao lại có màu?”…

Nỗi lo biến sắc tinh dịch

Thế nhưng, các quý ông lại e dè, không đi khám bác sĩ cũng như chia sẻ với người bạn đời. Điều này đẩy họ vào trạng thái u uất, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt vợ chồng. Trên thực tế, biểu hiện bất thường này có thể là dấu hiệu của một số bệnh tiềm ẩn tại vùng sinh dục của các Adam.

Nỗi hoang mang vì có màu sắc

Bác sĩ Nguyễn Thành Như, trưởng khoa Nam khoa, bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết: “Trong lúc xuất tinh, quý ông bất ngờ phát hiện trong tinh dịch có lẫn màu đỏ tươi như máu cá, đỏ nâu hoặc bầm đen, đó chính là những biểu hiện cho thấy tinh dịch có máu”.

Nguyên nhân có thể do vỡ mạch máu ở đường ống dẫn tinh hoặc túi tinh, tuyến tiền liệt. Đây là hậu quả của chứng viêm mào tinh hoàn, lao mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc ung thư tinh hoàn. Máu trong tinh dịch sẽ ngăn cản hoạt động của tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh.

Lao sinh dục phần lớn do lây nhiễm từ ổ lao khởi phát của hệ tiết niệu. Nếu không phát hiện sớm, các vi khuẩn sẽ ăn sâu vào lớp niêm mạc, gây tinh có máu. Chảy máu ít sẽ làm cho tinh dịch có lẫn màu nâu đen như chocolate.

Nếu tinh dịch có màu xanh đậm hoặc vàng xanh, kèm theo tinh hoàn sưng to, đau rồi lan sang vùng bẹn, đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

Không giữ vệ sinh “vùng cấm địa” sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm niệu đạo. Vi khuẩn lan sâu vào niệu đạo, ống dẫn tinh, gây viêm tinh hoàn, làm sưng to, bong mủ ở tinh hoàn. Chính chất mủ đã làm cho tinh dịch có màu xanh.

Với những bệnh nhân bị bệnh lậu, viêm niệu đạo thường gây tiểu buốt, tinh dịch có mùi hôi khó chịu. Nếu để lâu, viêm nhiễm gây teo tinh hoàn hoặc tắt ống dẫn tinh, bệnh nhân có thể bị vô sinh. Ngoài ra, các bệnh bẩm sinh, túi tinh bị giãn bất thường bị tổn thương hoặc do bệnh lao niệu sinh dục cũng khiến tinh dịch biến màu.

Sắc màu nào đem bình yên?

Ở dạng bình thường, khỏe mạnh, tinh dịch luôn có màu trắng đục, nhớt, sánh và có mùi nông tựa như cỏ tươi. Khi nhận thấy những sự thay sắc bất thường ở tinh dịch, các Adam nên đi khám bác sĩ chuyên nam khoa.

Tình trạng xuất tinh ra máu có thể được chữa trị kịp thời sau khi mạch máu bị vỡ được bít lại. Nếu do các bệnh lý ở vùng sinh dục gây ra, các bác sĩ tìm ra nguyên nhân để điều trị. Các trường hợp tinh dịch có màu vàng xanh, để xác định rõ bệnh, bệnh nhân cần đến bệnh viện để khám và làm các xét nghiệm như máu, tinh dịch.

Để phòng bệnh, quý ông nên giữ vệ sinh vùng sinh dục. Ngoài ra, các bà vợ cần tinh ý và khéo léo khuyên chồng đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi phát hiện tinh dịch có màu bất thường.

Trong quá trình chữa trị, các đấng mày râu cũng rất cần sự cảm thông của bạn tình. Người vợ nên trấn an, nhắc nhở ông xã làm theo lời khuyên của bác sĩ để mau khỏi bệnh.

PV


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH