DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nối mạch máu siêu nhỏ 0,7mm cứu người phụ nữ bị lột toàn bộ da dầu và nửa mặt
Dương Hải - 10:28 18/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa nối thành công trường hợp lột rời toàn bộ da đầu và nửa mặt rộng nhất từ trước tới nay. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch trên ròng rọc của ổ mắt với kích thước chỉ khoảng 0,7 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0.

Hình ảnh mô phỏng mạch máu trên ròng rọc của ổ mắt với kích thước chỉ khoảng 0,7 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm.

Bệnh nhân Đỗ Thị P. (nữ 38 tuổi, ở Hà Nội) là công nhân, bị tai nạn quấn tóc vào máy tạo ren sắt lúc 8h30 ngày 02/11/2019, sau tai nạn toàn bộ da đầu bị giật đứt rời. Người bệnh được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào trưa cùng ngày.

"Chị P. vào viện trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu bị băm rách nhiều đường đã được bảo quản lạnh” - BS. Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Kíp trực cấp cứu và kíp trực chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã nhanh chóng hội chẩn, đánh giá tổn thương và toàn trạng người bệnh. Theo đó một phòng mổ cấp cứu vi phẫu đã được kíp gây mê hồi sức chuẩn bị sẵn sàng.

Ca mổ kéo dài gần 12 giờ đồng hồ và kết thúc vào rạng sáng ngày 3/11/2019. Cả những bác sĩ không có tên trên bảng trực như BS. Trần Xuân Thạch và một số bác sĩ khác cũng được huy động cho ca mổ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Lột toàn bộ da đầu và dập nát, trong mổ truyền hàng chục lít máu

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, với thế mạnh về vi phẫu thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam thực hiện nối thành công da đầu đứt rời. Tuy nhiên, đây có lẽ là trường hợp lột da đầu rộng và dập nát nhất từ trước tới nay, da lột toàn bộ từ mi mắt hai bên đến gáy, bị giằng xé dập nát rách thành nhiều đường chỉ còn nối với nhau bởi các cầu da nhỏ sẽ làm cản trở nghiêm trọng quá trình tái tưới máu sau khi phục hồi lại mạch.

"Gặp những tổn thương này, việc sơ cấp cứu ban đầu là rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng khả năng thành công của phẫu thuật”- PGS. Hà cho hay.

ThS.BS Vũ Trung Trực - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ cho biết: “Đây là ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài tới gần 12 giờ đồng hồ nên cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện. Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng thì vết thương còn kéo dài qua má xuống tận cằm lật toàn bộ một bên mặt gây đứt thần kinh mặt và ống tuyến nước bọt mang tai, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật vài giờ đồng hồ.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Cũng theo BS. Trực, người bệnh được truyền đến hàng chục lít máu, chế phẩm máu và dịch trong ca mổ. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát. Các bác sĩ đã phải lấy các tĩnh mạch ở mu bàn chân và ngón chân để làm các cầu nối ghép từ vùng trước tai lên đỉnh đầu. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch trên ròng rọc của ổ mắt với kích thước chỉ khoảng 0,7 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0.

Hiện tại sau mổ hai tuần, người bệnh ổn định đi lại và ăn uống tốt, phần da đầu lột được nối lại sống tốt và tóc đã bắt đầu mọc trở lại. Các chuyên gia khuyến cáo, người lao động nói chung, đặc biệt là những ai làm gần các máy có nguy cơ bị quấn tóc hay quần áo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Dương Hải

Tin liên quan
Đặt mục tiêu giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người
SKĐS - Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đến năm 2020, trung bình hằng năm, giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người.
Gia tăng tai nạn lao động cận Tết: Ðừng tăng tốc để thành tang tóc
SKĐS - Tháng cuối năm, nhiều công ty có áp lực đạt kế hoạch, kịp đơn hàng nên buộc phải tăng ca, tăng kíp. Cường độ làm việc tăng, công nhân ít có thời gian để nghỉ ngơi nên tai nạn lao động (TNLĐ) tăng bất thường.
Giảm tai nạn lao động - Cách gì?
SKĐS - Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới đây, tình hình tai nạn lao động năm 2015 diễn biến ở mức rất nghiêm trọng, tăng cả về số vụ cũng như số người chết. Tuy nhiên, con số 7.620 vụ và 666 người chết xảy ra trong năm chưa phản ánh đúng thực tế, bởi nhiều vụ tai nạn lao động đã không được báo cáo và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.
Tai nạn lao động ở khu vực ngoài hợp đồng tăng cao
SKĐS - Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.229 người bị nạn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm