DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nói không với bánh trung thu “3 không”
14:53 18/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đang sôi động. Cũng như mọi năm, ngoài các hãng đã có thương hiệu Kinh Đô, Hữu Nghị, Đồng Khánh, Thu Hương…

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đang sôi động. Cũng như mọi năm, ngoài các hãng đã có thương hiệu Kinh Đô, Hữu Nghị, Đồng Khánh, Thu Hương… với các mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao, bánh kém chất lượng không rõ nguồn gốc cũng đã xuất hiện trên thị trường gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Nói không với bánh trung thu “3 không”

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh bánh trung thu.

Mất kiểm soát nguyên liệu không nguồn gốc

Ngày 16/9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của Cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương 2 có địa chỉ tại 201 và 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện vi phạm nghiêm trọng các quy định về VSATTP như: không có giấy đăng ký kinh doanh; một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc. Điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, ẩm mốc... Đặc biệt, dụng cụ sản xuất của cơ sở không đảm bảo vệ sinh cụ thể là: cơ sở dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu. Tại thời điểm kiểm tra, bàn gỗ dùng để nhào bột làm bánh dẻo không đảm bảo vệ sinh, còn dính nhiều bột từ những lần sản xuất trước rất dễ gây nấm mốc. Với những sai phạm đó, đoàn kiểm tra đã quyết định xử phạt hành chính và tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2, giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị.

Liên quan đến thực phẩm không đảm bảo VSATTP, liên tiếp trong thời gian qua các lực lượng chức năng (LLCN) ra quân theo kế hoạch chuyên đề xử lý nhiều vụ sản xuất, buôn bán, vận chuyển nguyên liệu chế biến bánh trung thu không rõ nguồn gốc trôi nổi ngoài thị trường làm cho thị trường bánh Trung thu năm nay có phần lắng xuống, không sôi động như mọi năm. Cũng mới đây, chỉ trong 3 ngày từ 23 - 26/8, LLCN đã liên tiếp bắt giữ các vụ buôn bán các loại nguyên liệu kém chất lượng có xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình tối ngày 23/8, tại quận Tây Hồ, Hà Nội bắt giữ gần 50.000 quả trứng muối giả, 2 tấn nhân bánh lậu. Ngày 26/6, gần 1 tấn nhân giả đậu xanh, phụ gia cũng bị bắt giữ tại số 84 Phú Viên (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, cơ quan chức năng thu giữ hơn 2 tấn nguyên liệu làm nhân bánh không rõ nguồn gốc tại phố Thụy Khuê tất cả không có giấy chứng nhận kiểm dịch, hạn sử dụng, nhãn mác. Qua đó cho thấy, các loại nguyên liệu “3 không”, không nhãn mác, đóng trong bao bì thô sơ, không nguồn gốc, không hạn sử dụng đang bị thả nổi khâu kiểm soát, được bán tràn lan, khiến nhiều người lo ngại về chất lượng nguyên liệu và an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của PV, tại chợ Đồng Xuân và các khu phố gần đó như: Hàng Buồm, Mã Mây... không khó để tìm mua bất cứ một loại nguyên liệu làm bánh bất kỳ, nguyên liệu được đựng bằng can nhựa, trong những túi bóng,... Chị Chiến, chủ một gian hàng ở chợ Đồng Xuân, cho biết: nguyên liệu làm bánh có nhiều loại, đủ giá thành, muốn bao nhiêu cũng có. Các loại nguyên liệu “đổ đồng” như: bột làm bánh có loại “siêu rẻ” chỉ 15.000 - 25.000 đồng/kg. Các loại nhân hạt sen, mứt sen, mứt bí, sữa dừa, vừng, hạnh nhân... chỉ dao động từ 25.000 - 60.000 đồng/kg. Có loại chất lượng hơn thì giá cao hơn một chút như: hạt dưa bóc vỏ, trứng muối, lạp xưởng... có giá từ 100.000 - 200.000 đồng/kg. Muốn loại rẻ hơn cũng có, tuy nhiên chất lượng không dám đảm bảo.

Cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: phụ gia thực phẩm (PGTP) “ba không” thường rẻ hơn từ 10 đến 15 lần so với các loại PGTP nằm trong danh mục cho phép. Vì lợi nhuận, các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến rất dễ bị cám dỗ và sử dụng những phụ gia giá rẻ gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, có thể nói, ranh giới giữa an toàn và độc hại của thực phẩm có sử dụng phụ gia rất mong manh, phụ thuộc vào lương tâm của nhà sản xuất.

Một thực tế tồn tại nhiều năm nay, các nguyên liệu được bày bán công khai và tràn lan tại các chợ vì sao các LLCN chưa quyết liệt trong việc xử lý. Không phải chỉ đợi đến dịp mặt hàng này được tiêu thụ mạnh thì mới ra quân rầm rộ, ồ ạt rồi lại lắng xuống, đâu lại vào đấy. Sự quyết liệt, hiệu quả của cơ quan chức năng, ý thức, lương tâm của cơ sở sản xuất và sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng sẽ là những yếu tố quyết định để thị trường không còn các loại sản phẩm kém chất lượng này.

Cục ATTP – Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế – Thường trực BCĐ liên ngành về VSATTP các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm. Việc triển khai thông tin tuyên truyền, giáo dục này sản xuất này nhằm bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2015. Cục ATTP nhấn mạnh cần đặc biệt tập trung truyền thông các hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu (không sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn, không có nguồn gốc, xuất xứ…); không mua bán, sử dụng nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...

Thục Viên

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm