DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo
THIÊN CHƯƠNG - 11:14 27/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với 207 chi hội có mặt trên 21 tỉnh thành, hơn 80 năm qua, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã trở thành cái tên quen thuộc của hàng triệu người bệnh nghèo trong cả nước.

Hàng tuần, từ thứ 3 đến chủ nhật, khi trời còn tờ mờ sáng, nhiều người đã có mặt tại trụ sở trung ương của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đặt tại tổ đình Hưng Minh tự 45 Lý Chiêu Hoàng, quận 6 để chờ được khám và cấp thuốc.

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoKhuôn viên chùa Hưng Minh

Ai lần đầu đến đây sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi lượng bệnh nhân đông kín cả khu chờ. Đông nhất là ngày thứ bảy và chủ nhật, tuần nào cũng vậy, chưa đến 7 giờ sáng, hàng trăm người đã ngồi trên các dãy ghế đá, chờ lấy số thự tự, rồi lần lượt vào khám hoặc lấy thuốc.

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoTổ đình Hưng Mình Tự quận 6 TP.HCM

Đau khớp từ năm 2008, suốt mười năm nay, bà Hà Thị Kínhnhà ở quận 6, TP.HCM vẫn tuần 3 buổi đến châm cứu và nhận thuốc nam về uống. Chi phí điều trị hoàn toàn miễn phí. Bà Kính là một trong số không ít bệnh nhân khỏi bệnh nhờ sự tận tình chữa trị của các thầy thuốc Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoBệnh nhân đến châm cứu tại chùa Hưng Minh

Đông đúc bệnh nhưng cảnh chờ cảnh khám lấy thuốc tại chùa Hưng Minh luôn diễn ra trong không khí hòa nhã. Tiếng loa vang vang gọi tên từng người. Không ai lớn tiếng với ai, người trẻ nhường cho người già, những người không có thân nhân được người khác tận tình giúp đỡ. Người bệnh được lương y hỏi thăm tình trạng sức khỏe, bắt mạch rồi kê toa. Người đau nhức xương khớp, đau mỏi chân tay cần châm cứu thì được chuyển sang phòng châm cứu. Bệnh nhân cứ thế lần lượt nối nhau từ sáng đến trưa.

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoBệnh nhân được cấp thuốc miễn phí

Chính thức thành lập từ năm 1934, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam với phòng chẩn trị Nam y hảo thí tại chùa Hưng Minh quận 6 đã nhanh chóng đón nhận những người bệnh đầu tiên. Ban đầu chỉ có phòng khám bệnh, nơi cấp phát thuốc nam, dần dần, cơ sở phát triển thêm phòng châm cứu giúp người bị tê bại, đau nhức, mất ngủ…

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoPhòng phân phối dược liệu của chùa Hưng Minh

Sau hơn 80 năm hoạt động, từ vài chi hội ở các tỉnh lỵ, hiện Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam đã có 207 chi hội ở các tỉnh thành, với 989 nhân viên, trong đó có 100 huấn viên y khoa, 576 y sĩ, 276 lương y và 37 y sĩ y học cổ truyền. Tiếng lành đồn xa, lượng bệnh nhân đến với tịnh độ ngày càng đông. Cụ thể trong năm 2017, Tịnh hội cư sĩ Phật hội Việt Nam cấp thuốc cho hơn 3 triệu bệnh nhân, châm cứu cho hơn một triệu người, trị chứng đau mắt cho gần 60.000 người. Tổng chi phí khám, bốc thuốc và điều trị khoảng 20 tỷ đồng.Tất cả việc khám bệnh, châm cứu, cấp phát thuốc đều hoàn toàn miễn phí.

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoBệnh nhân ngồi chờ đến lượt khám

Không chỉ khám và điều trị, Hưng Minh tự còn có một kho thuốc nam với đủ loại dược liệu. Hằng ngày, sau khi kết thúc buổi thăm khám, các cư sĩ và thầy thuốc lại cùng nhau phân loại rồi chế biến thuốc. Mọi thứ được thực hiện theo đúng quy trình nhằm đảm bảo chất lượng khi đến với người dùng.

Nơi hơn 80 năm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèoThăm khám bệnh nhân

THIÊN CHƯƠNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn Lộc vinh (Locvinh1005@gmail.com)
  Em bị mất ngủ dài ngày và e đa từng đi khám ở bệnh viện tâm than e uống thuốc thi e ngủ dc con không uống thuốc e ko ngủ dc cho e hỏi là e đi khám ở đây và uống thuốc dc ko ạ
 • Nguyễn văn Huy (nguyenvanhuy0162avc@gmail.com)
  Cho em hỏi ở đây có chửa bệnh trào ngược dạ dày ko ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm