Góc ung thư vú- Tìm đúng nơi, vơi lo ngại

29-11-2021 3:45 PM | Ung thư

SKĐS - Bấm nút tìm kiếm với từ khóa ‘Ung thư vú’ dễ dàng được trả về hơn 6,540,000 kết quả. ‘Biển' thông tin về ung thư vú từ nhiều kênh thông tin dễ khiến người quan tâm đến sức khỏe và bệnh nhân ung thư nhiều hoang mang không đáng có và đôi khi ảnh hưởng đến thời gian điều trị bệnh vốn quý từng giây...

Hơn 21.500 chị em mắc ung thư vú trong một năm

Bấm nút tìm kiếm với từ khóa ‘ung thư vú’ dễ dàng được trả về hơn 6,540,000 kết quả. Và để có thông tin chính xác, phản xạ của người đọc là cần phải kiểm chứng nhiều nguồn để lấy thông tin chung nhất. Tuy nhiên, với tình trạng và triệu chứng sức khỏe thì việc tìm kiếm sai thông tin dễ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định kịp thời cho bất kỳ ai có ý thức đến sức khỏe và quan tâm đến căn bệnh này.

Chị Hoàng Thu Hà, Chủ nhiệm Mạng lưới Câu Lạc Bộ Phụ nữ Kiên Cường, Câu lạc bộ dành cho những người ung thư vú tại Việt Nam cho biết: Khi bị mắc bệnh ung thư vú, tâm lý của người bệnh là 'vái tứ phương", họ tìm hiểu các nguồn thông tin trên mạng rồi truyền miệng, rất dễ rơi vào hoang mang và không biết điều trị như thế nào.

Nơi giúp người mắc ung thư vú không phải "bơi" trong "biển" thông tin về bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ trao đổi với người khám sàng lọc ung thư vú

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, nước ta có gần 183.000 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 người mắc, chiếm tỷ lệ 11,8%. Ngoài ra cũng trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 9.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. 

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Rất nhiều chị em phụ nữ đã điều trị khỏi căn bệnh này và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình 10, 15 năm thậm chí hơn 20 năm theo ghi nhận thực tế từ Bệnh viện K và các bệnh viện chữa trị ung thư vú tại Việt Nam. Tìm hiểu thông tin để phát hiện sớm triệu chứng cũng như có hướng điều trị kịp thời là hành động vô cùng đúng đắn, và chính vì thế mà nguồn thông tin chuẩn ngay từ đầu lại càng trở nên cần thiết.

Giúp người bệnh tránh được "nhiễu" thông tin về căn bệnh ung thư vú

Nhằm cung cấp những thông tin tham khảo chính thống về ụng thư vú, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng Viện Ung thư Quốc gia đã xây dựng chuyên mục “Góc Ung thư vú” trên trang thông tin điện tử của Viện.

Mảng nội dung Hiểu về ung thư vú chia sẻ thông tin cách nhận biết ung thư vú, dễ dàng tầm soát ung thư vú sớm, nâng cao khả năng điều trị khỏi bệnh ung thu vú. Với chủ đề Điều trị ung thư vú, các bác sỹ sẽ chia sẻ các bài viết về các phương pháp điều trị mới, phương pháp phục hồi sau phẫu thuật và dinh dưỡng cho người bị ung thư vú. 

Được triển khai từ tháng 10/2021, hiện Góc Ung thư vú đã xuất bản liên tục các bài viết là các mối quan tâm lớn của người quan tâm đến căn bệnh ung thư vú, bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân đang điều trị ung thứ vú.

 Trong đó rất nhiều băn khoăn đã được giải đáp ngay chỉ với việc truy cập vào chuyên mục như:  Khi nào nên đi tầm soát ung thư vú? Ung thư vú có tính di truyền không? Ung thư vú có chữa khỏi không? Thẩm mỹ và tái tạo vú sau khi phẫu thuật ? Các phương pháp điều trị mới: Điều trị đích, điều trị miễn dịch? Người bị ung thư vú có nên tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không?

Nhận xét về chuyên mục này, chị Hoàng Thu Hà, Chủ nhiệm Mạng lưới Câu lạc bộ Phụ nữ Kiên Cường dành cho những người ung thư vú tại Việt Nam đồng thời cũng là một bệnh nhân ung thư vú chia sẻ: Thực sự đây là nguồn thông tin vô cùng đáng tin cậy dành cho những bệnh nhân ung thư vú và cả người nhà. Các bài viết đều do các bác sĩ đầu ngành biên soạn, dễ tiếp cận với đông đảo người dân.

Tham khảo nguồn tin chính thống cùng tham vấn bác sỹ chuyên ngành sẽ là những hành động đầu tiên mà ai cũng có thể thực hiện để bảo vệ sớm và kịp lúc cho sức khỏe của mình, đặc biệt là với căn bệnh ung thư vú.  

Nơi giúp người mắc ung thư vú không phải "bơi" trong "biển" thông tin về bệnh - Ảnh 3.

Chị em đi khám sàng lọc ung thư vú đang đọc những thông tin truyền thông về căn bệnh này

Góc Ung thư vú đồng thời là một trong những chương trình hành động “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đang triển khai... nhằm giúp người bệnh có được những thông tin chính thống, những lời giải cho những băn khoăn về căn bệnh ung thư vú mà không cần phải tự tìm tòi trước nguồn thông tin quá nhiều nhưng không chắc chắn về độ chính xác trên internet...

Tạo hình 'lỗ hổng' thành ngực do loét sau 20 năm điều trị ung thư vú cho bệnh nhân 76 tuổi  Tạo hình "lỗ hổng" thành ngực do loét sau 20 năm điều trị ung thư vú cho bệnh nhân 76 tuổi

SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật dùng vạt da cơ lưng rộng che phủ khuyết hổng do loét thành ngực trái, sau điều trị ung thư vú 20 năm cho bệnh nhân 76 tuổi.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH