Nơi 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng của y học...

17-11-2022 9:30 PM | Y tế

SKĐS - Trong những năm qua Viện Giải phẫu 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng là tiếp nhận, giảng dạy, giữ gìn và nâng niu chăm sóc cả phần tâm linh và thân thể những người hiến thân thể cho y học...

Cuối giờ chiều nay (17/11), tại Viện Giải phẫu – Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 95 năm Viện giải phẫu với nội dung "Giữ gìn truyền thống – Đoàn kết vững mạnh".

GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, giải phẫu là bộ môn y học cơ sở không thể thiếu trong các trường đại học y nói chung, vì vậy giải phẫu học là bộ môn gắn liền với lịch sử 120 năm phát triển của Trường Đại học Y Hà Nội.

Nơi 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng của y học... - Ảnh 1.

GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Y Hà Nội trao Bằng khen của trường cho Viện Giải phẫu nhân kỷ niệm 95 năm thành lập.

Giải phẫu là một trong những môn học đầu tiên của nhà trường mà các em sinh viên mới bước chân vào Trường Đại học Y theo học, các em mang trong mình sự hồi hộp khi học trên thi thể, sự lo âu vì là môn học khó, với 4.500 từ và cụm từ giải phẫu rất khó nhớ. 

Chính các thầy cô hơn ai hết là những người đồng hành giúp các em xóa đi cảm giác sợ hãi lo âu, hướng dẫn các em tìm tòi, khám phá các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, truyền cho các em niềm đam mê học tập trong hành trình gian nan chinh phục ngành Y. 

"Trong suốt chặng đường phát triển, các thế hệ thầy cô của bộ môn không chỉ đồng hành mà còn luôn phải nỗ lực hết mình để nghiên cứu đưa ra những phương pháp truyền đạt gần gũi dễ hiểu. Nhà trường đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của Bộ môn, của Viện Giải phẫu trong những năm qua"- GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Trong đào tạo thực hành bộ môn giải phẫu thi thể người chính là phương tiện giảng dạy và học tập trực quan nhất những thi thể này sẽ được phẫu tích, bóc tách để bộc lộ các cấu trúc bên trong. Những bác sĩ ngoại khoa, nếu không có đủ các kiến thức về các cấu trúc của cơ thể người thì sẽ không thể tham gia thực hiện một cuộc phẫu thuật...

Nơi 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng của y học... - Ảnh 2.

PGS.TS Ngô Xuân Khoa, Phụ trách Bộ môn Giải phẫu cho biết, trong những năm qua Viện Giải phẫu 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng là tiếp nhận, giảng dạy, giữ gìn và nâng niu chăm sóc cả phần tâm linh và thân thể những người hiến thân thể cho y học.

PGS.TS Ngô Xuân Khoa, Phụ trách Bộ môn Giải phẫu cho biết Viện giải phẫu được xây dựng năm 1927 và khánh thành 1 năm sau đó. Trải qua 95 năm hình thành và phát triển từ đó đến nay luôn là cơ sở lớn của trường Đại học Y Hà Nội qua các thời kỳ.

Viện giải phẫu có nhiều nhà khoa học suất sắc làm việc tại đây, trong suốt 95 năm, bộ môn giải phẫu vẫn thực hiện công việc bình thường là giảng dạy cho biết bao thế hệ sinh viên, học viên của trường Đại học Y Hà Nội, 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng là tiếp nhận, giảng dạy, giữ gìn và nâng niu chăm sóc cả phần tâm linh và thân thể những người hiến thân thể cho y học.

Ngày nay, trụ sở tại 48 Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) là nơi làm việc của gần 30 giảng viên, kỹ thuật viên và nhân viên bộ môn giải phẫu của trường, trong đó có 4 PGS, 5 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 8 trợ giảng, toàn bộ cán bộ giảng viên, kỹ thuật viên, nhân viên luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Để có được điều đó bộ môn luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ hết mình của các lãnh đạo tiền nhiệm và đương nhiệm của nhà trường.

Nơi 'gánh vác trọng trách' cao cả và thiêng liêng của y học... - Ảnh 4.

Các tiêu bản đựng trong bình thủy tinh tại Viện Giải phẫu là những bộ phận trên cơ thể người được cắt ra giúp cho sinh viên có cái nhìn trực quan nhất khi học giải phẫu.

"Nhân dịp kỷ niệm 95 năm, chúng tôi đề xuất thành lập trung tâm phẫu thuật thực nghiệm trên thi thể, trung tâm nhân trắc học. Tái lập Viện Giải phẫu với nhiệm vụ hiện có và thành lập mới các trung tâm trên. Đồng thời mở rộng chức năng viện giải phẫu ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nâng cao khoa học còn là bảo tàng giải phẫu học của trường Đại học Y Hà Nội làm nơi tham quan cho người dân"- PGS.TS Ngô Xuân Khoa nói.

Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào?Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ kỹ thuật thế nào?

SKĐS - Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, đội ngũ giảng viên trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH