DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nỗi đau từ vụ án thảm sát 5 phu trầm ở Quảng Trị
10:36 09/04/2013 GMT+7
Thông tin về vụ bắt giữ, hành quyết 5 phu trầm ở vùng biên giới Việt - Lào thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã làm rung động dư luận xã hội cả nước những ngày vừa qua.
Thông tin về vụ bắt giữ, hành quyết 5 phu trầm ở vùng biên giới Việt - Lào thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã làm rung động dư luận xã hội cả nước những ngày vừa qua. Mọi người hết sức căm phẫn trước hành động dã man của những kẻ thủ ác và vui mừng trước chiến công của các chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng Quảng Trị đã lập công xuất sắc, phá án nhanh chóng, tóm gọn các hung thủ để có thể sớm khởi tố các hung thủ về hàng loạt các tội tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép, bắt giữ người trái pháp luật, cướp tài sản và giết người.
Nỗi đau từ vụ án thảm sát 5 phu trầm ở Quảng Trị 1
 Hiện trường vụ sát hại 5 phu trầm.

Tuy nhiên, theo dõi thông tin vụ việc, tôi vẫn thấy có một cái gì đó chưa ổn, chưa đầy đủ, chưa trọn vẹn...

Như thông tin báo chí đã đưa, khoảng 11 giờ ngày 23/3/2013, nhóm hung thủ đã sử dụng súng AK để khống chế, bắt cóc cả 7 phu trầm rồi đòi tiền chuộc với số tiền 15 triệu đồng/người. Khoảng 18 giờ cùng ngày, bọn bắt cóc thả một phu trầm tên Hoàng Văn Hà về gom tiền chuộc với điều kiện tối 25/3 phải có mặt, giao tiền chuộc, nếu không sẽ giết 6 người còn lại. Tại sao sau khi thoát khỏi sự kiểm soát của những kẻ thủ ác, anh Hà không chạy đến đồn biên phòng gần nhất để báo sự việc, xin giải cứu khẩn cấp mà lại chạy về nhà rất xa để lấy tiền?

Lại nữa, trước khi giết 5 phu trầm vài ngày, 2 kẻ thủ ác là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành đã bắt giữ, cướp tài sản một nhóm 3 phu trầm khác là Trần Minh Tuấn, Hoàng Lê Dũng, Nguyễn Thanh Liêm cùng trú tại xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để đòi tiền chuộc. Do dây trói bị tuột, nhóm phu trầm may mắn thoát chết. Vậy nhưng 3 phu trầm này cũng không hề trình báo. Chỉ đến khi Công và Thành khai nhận, các cơ quan chức năng mới biết được vụ việc và cử cán bộ đi gặp 3 phu trầm này để điều tra, mở rộng vụ án.

Các vụ việc đều rất nghiêm trọng và đau lòng. Nhưng vì sao các nạn nhân không đến đồn biên phòng, cơ quan chức năng để trình báo?

Vì các nạn nhân không có trình độ hay vì khai thác trầm trái phép (loại hàng quốc cấm) nên nạn nhân không dám báo cơ quan chức năng.

Thân nhân của các nạn nhân khi biết thông tin vụ việc cũng không trình báo cũng vì những lý do trên?

Giữa việc sợ “lộ” khai thác trái phép trầm với tính mạng bị đe dọa, người ta chọn cách im lặng là vì sao?!Vụ trọng án thảm sát 5 phu trầm gây chấn động trong dư luận và việc phá được án sớm đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân. Nhưng tôi cứ ước, giá mà người dân tỉnh táo hơn, giá mà bộ đội biên phòng, công an bám sát dân hơn, quản lý địa bàn chặt chẽ hơn để nắm được thông tin về vụ 3 phu trầm trước đó thì có thể đã ngăn ngừa được thảm họa.           
Vũ Quốc Lịch
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm